• ฝังยาคุมกำเนิดหลังคลอด 1 เดือน ต่อมา 2 วัน มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Phonphailin Phimpha
    สมาชิก
    คือหนูอยากรู้ว่าได้ฝังยาคุมหลังคลอดน้องได้1เดือน ต่อมาอีก2วันมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่เกิดหลั่งใน แล้วอีกประมาณอาทิตย์กว่าประจำเดือนก็มาครั้งแรกมากกว่า2อาทิตย์ แต่เดือนต่อมาประจำเดือนยังไม่มา แล้วแบบนี้มีโอกาสที่จะท้องได้มัยค่ะ
    Phonphailin Phimpha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPhonphailin Phimpha

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยามีน้อยกว่า 1%

    โดยหลังการฝังยานั้น หากฝังในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย หรือถ้าฝังในช่วงหลังคลอด  ภายในวันที่ 21 หลังจากคลอด จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ในทันที แต่หากฝังยาคุมกำเนิดหลังจากวันที่ 21 หลังจากที่คลอดบุตร อาจจำเป็นต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมเป็นเวลา 7 วัน เช่น ใช้ถุงยางอนามัย หรือฉีดยาคุมกำเนิด

    ดังนั้นดังที่กล่าวมา อาจจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน แต่ก็ค่อนข้างน้อยค่ะ อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกทีเบื้องต้น ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ตอนนี้ที่ผ่านมาประมาณ 1-2 อาทิตย์แล้ว น่าจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้หากมีการตั้งครรภ์