• เจ็บหน้าอก และปวดท้องน้อย เป็นผลจากการที่ไตอักเสบหรือว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ?

  •  Kasalong
    สมาชิก

    เจ็บหน้าออกบริเวรเต้านม และมีอาการปวดท้องน้อยเป้นระยะ ตกขาว พร้อมกับเจ็บสีข้างทั้งขวาซ้าย แล้วก็รู้สึกท้องอืดเรอบ่อย รู้สึกมีอะไรอยุ่ในท้อง อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ เป้นประำเดือนวันแรกวันที่8 ม.ค. แล้วเริ่มมีอาการวันที่20 มีพสพ.กับแฟนป้องกันตลอดโดยใส่ถุงยาง มีพสพ.ครั้งสุดท้ายวันที่21(ตรวจการตั้งครรถ์ไปวันที่20ม.ค.ด้วยคะ ขึ้นขีดเดียว) วันที่23ไปอัลต้าซาว พบการอักเสบที่ไตเล็กน้อยแต่ผลเลือดปกติ อยากทราบว่าเป็นผลจากการที่ไตอักเสบรึว่ามีโอกาสตั้งครรภ์คะ

    ควรจะรออีกหนึ่งถึงสองอาทิตย์ค่ะ

    Kasalong  Kasalong
    สมาชิก
    โอกาสของการตั้งครรภ์มีมากหรือน้อยคะคุณหมอ

    ถ้ามีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยน่าจะมีโอกาสน้อยค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ Kasalong ก่อนอื่นนะค่ะ เรามาดูอาการเจ็บบริเวณเต้านมร่วมกันอาการปวดท้องน้อยนะค่ะ คือ คุณแจ้งว่ามีประจำเดือนไปแล้วเมื่อวันที่ 8 มกราคมนะค่ะ และมีการป้องกันเวลามีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ถ้านับระยะแล้วตอนนี้จะเป็นช่วงที่มีการตกของไข่ค่ะ จะมีฮอร์โมนทางเพศค่อนข้างสูงค่ะ จะทำให้มีอาการคัดตึงเต้านม ปวดท้องน้อย หรือรู้สึกท้องอืดได้ค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติก่อนมีประจำเดือนค่ะ ส่วนการตรวจการตั้งครรภ์อาจจะเร็วไปคะ ถ้ามีการตั้งครรภ์จริงอาจจะยังตรวจไม่พบค่ะ ให้ดูไปก่อนนะค่ะ

    ส่วนเรื่องที่ไปอัลตราซาวด์แล้วมีปัญหาเรื่องไตอักเสบ นี่จะอธิบายเรื่องปวดท้องด้านซ้ายได้ค่ะ หรือ อาจจะมีอาการท้องอืดได้ค่ะ เพราะว่ามีการตึงของไต และทำให้เส้นประสาทที่ไปเลี้ยงไตและบริเวณใกล้เคียงตึงได้ค่ะ ทำให้รู้สึกปวดท้องได้ แต่ถ้ามีอาการอักเสบควรจะมีเรื่องของไข้ร่วมด้วย ปวดหลังปวดเอวค่ะ และหรืออาจจะร้าวมาที่ท้องน้อยได้ค่ะ

    แนะนำติดตามอาการเรื่องไตอักเสบกับแพทย์นะค่ะ

    Kasalong  Kasalong
    สมาชิก
    แล้วจะสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้เมื่อไรคะ (เวลามีพสพ.ใส่ถุงยางทุกครั้งเลย)