• มีไทรอยด์เป็นพิษและหัวใจเต้นผิดจังหวะ ตอนนี้เจ็บหน้าอกซ้ายราวไปหลังบ่อยๆ อันตรายไหม

  •  Tee21
    สมาชิก
    สวัสดีความผมสอบถามหน่อยครับคุณหมอผมมีอาการเจ็บหน้าอกซ้ายครับบางทีรามไปหลังลำคอครับมีอาการปวดหัวบ้างและจะอาอารหายใจเหนื่อยออ่นเพียรบ้างและคอแห้งหิวน้ำและเหมือนหายใจไม่ทันครับเป็นมาประมาน4-5เดือนครับบางทีเหมือนมีใรมาบีบประสาบ้างครับ ผมไปหาหมอมาและครับหมอตรวจตอนนี้มีไทรรอยเป็นพิษและหัวใจเต้นผิดจังหวะครับให้ยามารับประทานยาไทรอยยาบำรุงเส้นประสามีกินาหัวใจด้วยครับผมสอบถามหน่อยครับผมกินยามาหลายเดือนครับแต่อาการผมไม่ค่อยดีขึ้นครับผมมีโอกาสเป็นหัวใจขาดเลือดใหมครับ ขอบคุณครับ
    Tee21  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tee21

    การมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ และทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งเป็นอาการหนึ่งของภาวะไทรอยด์เป็นพิษได้นั้น อาจจะเป็นสาเหตุทำให้มีอาการรู้สึกเจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม ใจสั่นได้

    โรคไทรอยด์เป็นพิษคือภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งถ้ามีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะไปแล้วนั้น ควรได้รับยาลดการสร้างไทรอยด์และยาควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจภายใต้การดูแลของแพทย์

    การเป็นไทรอยด์เป็นพิษหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะจากไทรอยด์นั้น ไม่น่าจะส่งผลทำให้มีหัวใจขาดเลือด ภาวะหัวใจขาดเลือดมักเกิดจากการมีไขมันไปอุดตันในหลอดเลือด สัมพันธ์กับภาวะไขมันในเลือดสูง หรือความดันในเลือดสูงที่เป็นมานานแล้วควบคุมไม่ดี แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและรับยาต่อเนื่อง ถ้ามีอาการใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอกมาก สามารถกลับไปก่อนนัดได้