• เจ็บฟันซี่ข้างๆกับฟันที่ไปถอนฟันคุดมา ผ่ามา 1 สัปดาห์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  Fah Thanawan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการเจ็บฟันซี่ข้างๆฟันที่ไปถอนฟันคุดมาค่ะ ถ้าอยู่ปกติจะไม่รู้สึกอะไรแต่พอเวลาเคี้ยวข้าวไปโดนมันจะมีอาการเจ็บค่ะ ตอนนี้ผ่าฟันมาได้1สัปดาห์แล้วค่ะ

    Fah Thanawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFah Thanawan

    อาการเจ็บฟันบริเวณใกล้เคียงกับที่ไปถอนฟันคุดมานั้น อาจจะเกิดจาก การที่เนื้อเยื่อบริเวณที่ผ่าฟันคุดออกไปมีการช้ำระหว่างการผ่าตัด การมีเหงือกอักเสบ มีฟันที่ผุอยู่เดิม หรือเป็นตำแหน่งที่มีแผลเกิดขึ้นจากการผ่าตัดไปด้วย

    ซึ่งโดยปกติแล้วอาจเป็นแค่การบอบช้ำของเนื้อเยื่อรอบๆ มักจะดีขึ้นได้เอง หลังผ่านไปประมาณ 1-2 สัปดาห์ ให้รักษาตามอาการ เช่นรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่าย ประคบเย็นลดบวม รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก

    แต่หากมีอาการต่อเนื่อง เกิน 1 สัปดาห์ ไม่ทุเลาเลย ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดหรือหนองไหลจากบริเวณดังกล่าว อาจมีภาวะแทรกซ้อนของการผ่าตัด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ