• เจ็บที่บริเวณรูทวาร ถ่ายมีเลือดปนออกมา และมีอุจจาระแข็ง คลำไม่พบติ่งที่ทวารหนัก เกิดจากอะไร

  •  Hatsalak Nutchanachan
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะพอดีว่าเป็นอาการดังกล่าวข้างต้นมาประมาณ2-3วันแล้ว แล้วถ้าไม่อึก็จะไม่ปวดหรือมีเลือดไหลออกมา ที่บ้านบอกว่าอาจจะเป็นริดสีดวงหรือเปล่าก็เลยลองหาขอมูลตามอินเตอร์เน็ตดูเกี่ยวกับริดสีดวงและอาการอึแข็งไปขรูบริเวรปากทวาร แร่ปรากฏว่าลองคลำบริเวรรูทวารไม่พบติ่งที่ย้อยออกมา เลยลองซื้อยาบรรเทาริดสีดวงมากินแต่อาการดังกล่าวก็ยังไม่หายแต่บรรเทาลงกว่าวันแรกๆที่เป็น ตอนนี้น้ำหนัก107กก.ปกติก็เป็นคนถ่ายยากอยู่แล้วเคยเป็นช่วงสมัยเรียนเมื่อ2ปีที่แล้วแต่ก็หาย อยากสอบถามคุณหมอดูว่าในกรณีนี้มันคืออาการอะไรค่ะ
    Hatsalak Nutchanachan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Hatsalak Nutchanachan

    อาการเจ็บบริเวณรูทวาร และถ่ายมีเลือดปนออกมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของริดสีดวงทวารค่ะ สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้เช่น มีแผลปริที่ทวารหนัก มีฝีทวารหนัก การอักเสบหรือติดเชื้อของไส้ตรง หรือการมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ทำให้ถ่ายเป็นมูกเลือดได้

    ริดสีดวงทวารคือภาวะที่เกิดมาจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา หรือถ้าเป็นชนิดริดสีดวงทวารภายใน จะไม่มีก้อนยื่นออกมาให้คลำได้ค่ะ แต่จะเป็นก้อนอยู่ข้างใน ซึ่งจะตรวจพบเมื่อแพทย์ใช้เครื่องมือเข้าไปตรวจในทวารหนักเท่านั้น

    ปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ท้องผูกบ่อย น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวร่วมไปด้วยค่ะ ริดสีดวงทวารถ้ายังเป็นไม่มากนัก ส่วนใหญ๋จะเน้นปรับพฤติกรรมก่อน การรักษาด้วยยาหรือการจี้เลเซอร์ การผ่าตัดออกจะทำกรณีที่เป็นค่อนข้างมากแล้วหรือคนไข้ต้องการเอาออกค่ะ

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ กินอาหารกากใยสูง เพื่อลดโอกาสการเกิดท้องผูก พยายามลดน้ำหนัก และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ว่ามีริดสีดวงทวารอยู่จริงหรือไม่ ถ้าไม่พบริดสีดวง แพทย์จะต้องหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีเลือดออกมากับการขับถ่ายดังที่กล่าวมาต่อไป