• ขับถ่ายแล้วรู้สึกแสบทวาร มีเลือดออกมา แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรือจากริดสีดวง

  •  Kataii Sithiphone
    สมาชิก
    วันที18เราไปส้างสันแล้วเมาประมาณหนึ่ง พอเรากลับห้องเราก็เข้าห้องน้ำขับถ่าย รู้สึกแสบที่ทวาน พอวันรุ่งขึ้นเราก็เข้าห้องน้ำถ่ายอีกก็แสบอีกพอเราจับดูเห็นก้อนเนื้อที่ทวาร พอดีที่แดนเปื้อนเลือดสีน้ำตารนิดๆ ปล ประจำเดือนเรามาวันที12ส่วนมากจะหมดก็ปะมานอาทิตย์1 เป็นไปได้มั๋ยที่เลือดยังชืมๆ พอวันที19 ก็เป็นเหมือนเดิมแสบและมีเลือดติดกกนนิดๆ แต่พอวันที21 เราก็ยังแสบริดสีดวง แต่พอเราเข้าห้องน้ำปัสสาวะก็เห็นเลือดติดแต่คราวนี้เลือดเยอะกว่าสีแดงสด เราเลียอยากรู้ว่าเป็นเลือดของเมนสหรือของริดสีดวง เพราะเราแอบกังวลว่าเรามีโอกาสจะโดนลักหลับมั้ย ถ้าโดนลักหลับจริง เป็นไปได้มั้ยที่เราจะไม่รู้ตัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Kataii Sithiphone,

                         หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 12 ก.ย. และโดยส่วนใหญ่มาประมาณ 1 สัปดาห์ ดังนั้น เลือดที่ออกในวันที่ 19 และ 21 ก.ย. ร่วมกับมีอาการแสบบริเวณรูทวารหนัก ก็ไม่น่าใช่เลือดที่ออกจากช่องคลอด แต่น่าจะออกจากรูทวารมากกว่าค่ะ ซึ่งการที่มีเลือดออกจากรูทวาร สาเหตุมักเกิดจาก

                       - เป็นริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระก็ได้ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                       - แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                         ดังนั้น หากมีทั้งอาการแสบรูทวารและมีเลือดสดออกเล็กน้อย ก็น่าจะเป็นแผลปริขอบทวารหนักได้ ซึ่งอาจเกิดจากการที่อุจจาระแข็งเป็นก้อนใหญ่หรือออกแรงเบ่งมากดังกล่าวไป ส่วนการที่จะถูกสอดใส่อวัยวะเพศทางทวารหนักหรือไม่นั้น หากโดนสอดใส่จริง น่าจะรู้สึกตัว เนื่องจากการสอดใส่ทางทวารหนัก จะทำให้เกิดการเจ็บปวดมากกว่าช่องคลอด จึงไม่น่าจะไม่รู้สึกตัวค่ะ

                         ทั้งนี้ หากไม่แน่ใจว่ามีเลือดออกจากช่องคลอดหรือรูทวาร หรือเกิดจากมีแผลที่รูทวารหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการเจ็บและแสบรูทวารมาก อาจใช้การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที ก็จะช่วยให้อาการเจ็บแสบรูทวารลดลงได้ และควรอย่าให้ท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ เป็นต้น