• มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนแบบหลั่งนอก มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหม และควรที่จะกินยาคุมไหม

  •  Nareeza
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนแบบแตกด้านนอกมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหมคะและควรที่จะกินยาคุมไหม
    Nareeza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nareeza

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ยังมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 4-20% จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อน จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด

    หากเป็นเพศสัมพันธ์มาภภายใน 72 ชั่วโมงนั้น อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพต่ำเทียบกับยาคุมแบบแผงรายเดือน หรือการใช้ถุงยางอนามัยป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์

    ดังนั้นควรใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่ครั้งต่อไปที่จะมีเพศสัมพันธ์ ควรใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ