• ถ่ายมีเลือดสดปนออกมา เจ็บเวลาอุจจาระ และท้องอืด เกิดจากอะไร

  • ถ่ายมีลักษณะปกติ แต่มีเลือดสดออกมาด้วยค่ะ เป็นมาครั้งนี้ครั้งที่2ค่ะ ไม่มีอาการปวดใดๆ แต่เวลาถ่ายบางครั้งมีอาการเจ็บรูทวาร และมีอาการท้องอืดค่ะ แบบนี้เป็นอะไรมั้ยคะ
    เออ อืม อือ อ่า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เออ อืม อือ อ่า

    อาการถ่ายแล้วมีเลือดสดปนออกมา ร่วมกับเจ็บรูทวารด้วยนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด น่าจะเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารหนัก สาเหตุอื่นๆเช่น การมีฝีทวารหนัก แผลปริทวารหนัก เยื่อบุไส้ตรงหรือเยื่อบุทวารหนักอักเสบ

    ริดสีดวงทวารเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น หากเป็นริดสีดวงประเภทภายนอกอาจมีก้อนให้เห็น เจ็บเวลาถ่าย มีเลือดปนกับอุจจาระได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารเน้นกากใยเพื่อช่วยให้อุจจาระนิ่มลง และไม่เจ็บเวลาขับถ่ายมากนัก และลดโอกาสการมีเลือดปนออกมากับอุจจาระ

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังอาการไม่ดีขึ้น ถ่ายเป็นเลือดเยอะ เจ็บมาก หรือท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม