• อายุ 24 ปี เคยมีถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดปนเมื่อปีก่อน เป้น 1 วันแล้วหายไป วันนี้เป็นอีก เป็นอะไร

  •  Alongkot Muanphotong
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอายุ 24 ปี น้ำหนัก 73 kg สูง 170 cm เมื่อปีที่แล้วเคยมีอาการถ่ายแล้วมีเลือดปนมากับอุจจาระ และหลังถ่ายสุดมีอาการเลือดหยดตามมาเล็กน้อย ซึ่งในครั้งนั้นเป็นแค่ 1 วันก็หายเป็นปกติ พอมาถึงวันนี้มีอาการแบบเดิมซ้ำอีกโดยอุจจาระของผมก็มีสีเหลืองปกติ แต่รู้สึกถ่ายแล้วต้องใช้แรงเบ็งเยอะหน่อย พอถ่ายแล้วก็มีอาการอย่างที่กล่าวข้างต้นคือมีเลือดปนมากับอุจจาระ และหลังถ่ายสุดมีอาการเลือดหยด อยากทราบว่าผมเสี่ยงหรืือเป็นอะไรรึป่าวครับ

    Alongkot Muanphotong  Alongkot Muanphotong
    สมาชิก

    Alongkot Muanphotong
    Sep 01, 2020 at 01:29 PM

    สวัสดีครับ ผมอายุ 24 ปี น้ำหนัก 73 kg สูง 170 cm เมื่อปีที่แล้วเคยมีอาการถ่ายแล้วมีเลือดปนมากับอุจจาระ และหลังถ่ายสุดมีอาการเลือดหยดตามมาเล็กน้อย ซึ่งในครั้งนั้นเป็นแค่ 1 วันก็หายเป็นปกติ พอมาถึงวันนี้มีอาการแบบเดิมซ้ำอีกโดยอุจจาระของผมก็มีสีเหลืองปกติ แต่รู้สึกถ่ายแล้วต้องใช้แรงเบ็งเยอะหน่อย พอถ่ายแล้วก็มีอาการอย่างที่กล่าวข้างต้นคือมีเลือดปนมากับอุจจาระ และหลังถ่ายสุดมีอาการเลือดหยด มีลิ่มเลือดด้วย แต่ไม่มีอาการปวดท้องรุนแรง เป็นการปวดท้องเหมือนปวดต้องการขับถ่ายปกติ อยากทราบว่าผมเสี่ยงหรืือเป็นอะไรรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Alongkot Muanphotong,

                      อาการถ่ายแล้วมีเลือดปนมากับอุจจาระ สาเหตุที่พบได้บ่อย คือ

                      1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                     2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                      สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีถ่ายอุจจาระปนเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ควรงดการเบ่งถ่ายอุจจาระและการนั่งถ่ายอุจจาระนานเกินไป และควรระวังอย่าให้ท้องผูก โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ออกกำลังกังกายสม่ำเสมอ เป็นต้น หากยังคงมีถ่ายอุจจาระมีเลือดปนบ่อยครั้ง หรือเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือเจ็บปวดรูทวารหนัก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ