• อุจจาระเป็นเลือดหลังจากกลั้นอุจจาระ เกิดจากอะไร

  •  Few Natjira
    สมาชิก
    พอดีว่าขึ้นรถตู้ค่ะ แล้วปวดหนักมากเลยอั้นไว้ แต่ก็ทนไม่ไหวก็เข้าปั้ม พอกลับมาถึงหอก็ปวดท้องพยายามเข้าห้องน้ำนั่งได้สักพักคืออุจจาระเป็นเลือดค่ะ 😖
    Few Natjira  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Few Natjira

    การมีอุจจาระเป็นเลือดอาจจะมีสาเหตุมาจากการมีริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ หรือสาเหตุอื่นๆเช่น แผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูกติดต่อกันนานๆ  มีภาวะทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือเป็นเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ซึ่งมักเป็นค่อนข้างเรื้อรัง อาจมีน้ำหนักลด การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย

    ดังนั้นเบื้องต้นสังเกตอาการก่อนว่าว เลือดหยุดไปได้เองหรือไม่ ถ่ายออกมาแล้วเป็นเลือดทุกครั้งหรือเปล่า เจ็บตอนถ่าย หรือคลำได้ก้อนผิดปกติร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าถ่ายเจ็บ คลำได้ก้อน อาจนึกถึงสาเหตุริดสีดวงทวารหนักมากที่สุด เป็นต้น หรือหากไม่สบายใจ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นอุจจาระ ขับถ่ายเป็นเวลา กินอาหารที่มีกากใยสูง