• มีอาการถ่ายเป็นเลือดออกมาจำนวนมาก รู้สึกหน้ามืด เหนื่อยและปวดท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Nittaya Phithak
    สมาชิก
    หนูมีอาการหลับขับถ่ายเสร็จมีเลือดออกมาจากรูทวาลจำนวนเยอะ(มาก) บางเวลามีอาการหน้ามืดและปวดท้อง เหนื่อยง่ายมากๆ
    Nittaya Phithak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nittaya Phithak

    อาการมีเลือดออกจากทวารหนักหลังขับถ่าย อาจจะมีสาเหตุได้จาก การมีริดสีดวงทวารหนัก ไส้ตรงหรือทวารหนักอักเสบ แผลหรือฝีที่ทวารหนัก เนื้องอกที่ไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ่ เลือดออกจากลำไส้ใหญ่จากการติดเชื้อหรือได้รับบาดเจ็บ หรือมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก เป็นต้น

    โดยภาวะที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งเกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก มีติ่งเนื้อโผล่ออกมา ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาได้

    เบื้องต้นแนะนำการปรับพฤติกรรมด้วยการดื่มน้ำมากๆ รับประทานผักผลไม้ ขับถ่ายให้เป็นเวลา แต่อย่างไรก็ตาม หากออกมาเยอะมากๆดังกล่าวมา จนทำให้หน้ามืด และเหนื่อย อาจจะเป็นเลือดออกในทางเดินอาหารที่ผิดปกติ ที่ควรได้รับการตรวจและส่องกล้องหาสาเหตุและหยุดเลือดทันที จึงควรรีบไปพบแพทย์เลยจะดีกว่าค่ะ