• เจ็บบริเวณลำตัวหลังจากทานอาหารมากๆ เกิดจากอะไร

  •  Nuk Minnie Ruth
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บบริเวณลำตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลังจะเจ็บมากบริเวณด้านหลังแค่จับก็เจ็บหลังจากที่ตอนเย็นกินอาหารมากๆเข้าไปเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    Nuk Minnie Ruth  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNuk Minnie Ruth

    อาการเจ็บบริเวณลำตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลังหลังรับประทานอาหารมื้อหนักๆนั้น อาจจะเป็นเจ็บจากอาการท้องอืด การบีบตัวของลำไส้ไม่ดี มีลำไส้อักเสบ หรืออาจไม่เกี่ยวกับมื้ออาหาร แต่เป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทโดยมักจะปวดร้าวลงขาร่วมด้วยได้

    ถ้าจับแล้วเจ็บนั้น อาจจะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้ออักเสบหรือปลายเส้นประสาทอักเสบได้มากกว่าค่ะ

    แนะนำการรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป และหลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหาร รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก งดการออกแรงหนักๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง ปวดจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย