• มีอาการปวดท้อง ปวดหลัง เกิดมาจากอะไร ประจำเดือนล่าสุดมา วันที่ 28 ธ.ค.

  •  Peerapat Nakthuean
    สมาชิก
    ตอนนี้แฟนผมปวดท้อง ปวดหลังมาก เกิดจากอะไรครับ ประจำเดือนล่าสุดมา วันที่ 28 ธค
    Peerapat Nakthuean  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jji

    อาการปวดท้องและปวดหลังนั้น อาจมีสาเหตุได้หลายอย่าง ตั้งแต่การอักเสบหรือตึงตัวของกล้ามเนื้อจากการใช้งานนานๆ ใช้งานผิดท่า การกระแทกโดน ปวดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ปวดจากการมีหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท มีข้อต่ออักเสบจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด เป็นต้น

    การตั้งครรภ์ไม่ได้มีอาการปวดท้องและปวดหลังเป็นหลักค่ะ ถ้าเป็นอาการปวดสัมพันธ์กับการใช้งานจะนึกถึงเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบได้มากที่สุด ถ้าสงสัยการตั้งครรภ์สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาะมายืนยัน ให้ผลที่แน่นอนได้ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงการใช้งานหรือยกของหนัก ไม่ทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ และหากมีอาการมากต่อเนื่อง กินยาหรือพักแล้วไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป