• ปวดหลังจากการเล่นกีฬาพายเรือ เป็นเรื้อรังมาเป็นปีแล้ว ควรรักษาอย่างไร

  •  ปังปอน น.
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดหลังจากการเล่นกีฬาเรือพายมาเป็นเวลาปีกว่าแล้วค่ะ ตอนเริ่มปวดใหม่ๆไม่ได้รักษา ปล่อยให้รื้อรังเพราะตอนแรกคิดว่าถ้าหยุดเล่นกีซาแล้วจะหายเองแต่ผลปรากฎง่าไม่หายค่ะ ตอนนี้รักษามาเป็นเวลา5เดือนโดยการอัลตราซาวด์และฝังเข็มออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อสร้างความแข็งแรง อาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ เครียดมากๆจริงๆค่ะ

    ปังปอน น.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณปังปอน น.

    อาการปวดหลังเรื้อรัง 5 เดือน อาจมีสาเหตุมาจากปวดหลังจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นมีการอักเสบจากการใช้งาน การทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการบ่อยๆ การโดนกระแทกหรือมีอุบัติเหตุที่เดิมซ้ำๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีหมองรองกระดูกเสื่อม มีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกดทับ

    จากที่กล่าวมาถ้ายังมีการเล่นกีฬาต่อเนื่อง อาจจะเป็นจากท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการเรื้อรัง เป็นซ้ำๆได้

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่ปวด สามารถทำกายภาพ และกินยาแก้ปวดกลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หลัง

    ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดก็ยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม