• มีอาการปวดหลังต่อเนื่อง เป็นๆหายๆ เจ็บจี๊ดเหมือนเส้นตึง พลิกตัวหรืองอหลังแล้วเจ็บ สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Mr. Dee
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ปัจจุบันผมอายุ 29 ปี แต่มีอาการปวดหลังเหมือนคนอายุเยอะ

    ปวดหลังตรงกลางเลยบนก้นนิดหน่อย มีอาการเจ็บจิ้ดๆเหมือนเส้นตึง งอหลังไม่ได้เลย พลิกตัวเร็วๆไม่ได้

    ก่อนหน้านี้ ผมสามารถงอตัวแล้วใช้มือแตะที่ปลายหัวแม่เท้าได้ แต่ตอนนี้แค่แตะเลยลงเข่าไปหน่อยก็ปวดแล้ว

    อยากทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไรครับ

    ขอบคุณมากครับ

    Mr. Dee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMr. Dee

    อาการปวดหลังตรงตำแหน่งเหนือก้น เจ็บจี๊ดเหมือนเส้นตึง พลิกตัวหรืองอหลังแล้วเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหลังตึงตัวจากการใช้งาน การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งจะปวดมาก อาจปวดลงไปที่ขา มีอาการชาที่ขา ไอจามแล้วเจ็บมากขึ้น หรือการมีอุบัติเหตุทำให้เนื้อเยื่อใตัชั้นผิวหนังอักเสบ หรือมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากสาเหตุใดๆ

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดการทำท่าที่ทำให้ปวดมากขึ้น กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ อาจเป็นยากลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หากไม่ได้มีภาวะไตวายเรื้อรังอยู่

    และควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาหรือพักแล้วไม่ทุเลา ปวดร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ขาชาร่วมด้วย