• เจ็บบริเวณท้องด้านซ้ายล่าง เคยตรวจแล้วไม่พบความผิดปกติ ได้ยามากินแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Nuttapat Dutthuyawat
    สมาชิก
    เจ็บท้องด้านซ้ายล่างเป็นๆหายๆ หลังๆมาเป็นบ่อยและเป็นทุกวัน เคยไปหาหมอเมื่อ5เดือนที่แล้วหมอบอกผลตรวจฉี่ปกติ อันตร้าซาวด์ไม่พออะไรไม่เป็นไส้เลื่อน หมอเลยสันนิษฐานว่าเป็นที่กล้ามเนื้อแต่นี่ผ่านมา5เดือนแล้วยังไม่หายยาก็หมดนานแล้ว อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรเพราะมันเจ็บแต่ละทีอยู่ยากมากครับ
    Nuttapat Dutthuyawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNuttapat Dutthuyawat

    อาการเจ็บที่ท้องซ้ายด้านล่างเป็นๆหายๆดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บ ก็น่าจะเกิดจากเรื่องกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดร้าวลงขาหนีบได้ หรืออาจเกิดจากลำไส้อักเสบ มักมีถ่ายเหลว ลำไส้แปรปรวนที่อาจจะเป็นถ่ายเหลวหรือท้องผูกเด่นก็ได้ หรือเป็นจากการมีเนื้องอกในลำไส้แต่กว่าก้อนจะใหญ่จนมีอาการปวดนั้น อาจจะมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงนำมาก่อน

    เบื้องต้นรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น งดการยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ

    ถ้ากินยาจนหมดแล้วอาการยังไม่ทุเลา ยังเจ็บมากอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำว่ามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจากครั้งก่อนหรือไม่ และควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมเช่นตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องซ้ำตามที่มีข้อบ่งชี้ค่ะ