• เจ็บบริเวณซอกเล็บ กดแล้วจะเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Togza201
    สมาชิก
    คือผมเจ็บบริเวณซอกเล็บมานานแล้วครับ ตอนแรกก็คิดว่าเป็นเล็บขบแต่ไม่ใช่กดเล็บไปก็ไม่เจ็บอะไร เดินอะไรได้ปกติไม่มีอาการเจ็บ แต่ถ้าไปโดนเนื้อบริเวณซอกเล็บก็จะเจ็บ ผมไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร
    Togza201  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Togza201

    อาการเจ็บบริเวณซอกเล็บดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนังอาจเป็นเชื้อราเชื้อแบคทีเรียใดๆ หรือภาวะเล็บขบ การติดเชื้อราที่เล็บ สะเก็ดเงินที่เล็บ เล็บอักเสบเรื้อรังสัมพันธ์กับการทำงานกับน้ำนานๆ เล็บได้รับบาดเจ็บจากการกระแทกโดนแรงๆ หรือติดต่อกันนานๆ ก็ยังเป็นไปได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เจ็บ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่มีอาาการ ไม่แน่ใจว่าเป็นเล็บเท้าหรือเล็บมือ ถ้าเป็นเล็บเท้า ควรระวังการใส่รองเท้าที่กดตรงเล็บมากๆด้วย

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะ จนมีอาการปวด บวม แดง ให้เห็น มีเลือดหรือหนองไหล หรือมีเล็บที่ผิดรูป ผิดไปจากสีปกติ