• เจ็บท้องมาหลายวัน กินได้น้อย เบื่ออาหาร เพลีย อยากอาเจียน ต้องทำอย่างไร

  •  Monthitha
    สมาชิก
    คือสู้สึกเจ็บท้องมาหลายวันแล้วไม่รู้เป็นอะไรคิดว่าท้องอืด รู้จะว่าอยากจะอ้วกตลอดเวลากินอะไรก็กินได้นิดเดียวค่อยอยากกินอะไรเลยรู้สึกเพียบ่อยๆอยากจะอ้วกแต่ไม่อ้วก ต้องทำไงดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Monthitha,

                       อาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร และปวดท้องดังกล่าว อาจเป็น

                       1.  อาหารเป็นพิษ เกิดจากทานอาหารที่มีเชื้อโรคหรือปนเปื้อนพิษของเชื้อโรค แต่มักจะทำให้มีอาการอาเจียน และถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                    2. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    3. หากปวดท้องบริเวณท้องน้อย อาจเกิดจาก

                           - มดลูกอักเสบ แต่ก็จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                           - มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่หรือปีกมดลูก แต่มักไม่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้

                    4. กำลังตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ และประจำเดือนขาด ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป หากทานอาหารไม่ได้ อาจจิบน้ำหวานหรือดื่มน้ำเกลือแร่แทน ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ หากคลื่นไส้มาก อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) หากยังคงมีอาการปวดท้องหรือปวดรุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ