• มีอาการเจ็บท้องน้อยและรูทวารหนัก เกิดจากอะไร

  •  Suda14
    สมาชิก
    มีอาการหลังจากขับถ่าย ปัสสาวะ เจ็บท้องน้อยและรูทวาร เวลาจะตดคือเจ็บเกร็งรูทวารมากคะ เวลามีเพศสัมพันธ์ด้านหน้าก็เจ็บแบบเดียวกัน อยากทราบว่าเกิดจากอาการริดสีดวงไหมค่ะ เพราะมีติ่งเล็กๆขึ้นที่รูทวารคะ
    Suda14  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSuda14

    อาการเจ็บท้องน้อยและรูทวารหนักนั้น อาจจะเกิดจาก การมีริดสีดวงภายนอกที่ทวารหนัก การมีแผลปริหรือแผลถลอกที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก เริมหรือหูดบริเวณเยื่อบุทวารหนักซึ่งทำให้ระคายเคือง คัน หรือเจ็บปวดได้

    หากสัมพันธ์กับการถ่ายอุจจาระชัดเจน อาจะนึกถึงเรื่องริดสีดวงทวารหนักภายนอกได้มากที่สุด ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากการเบ่งถ่ายอุจจาระบ่อย ซึ่งการมีอุจจาระแข็งก็อาจจะเกิดจากการดื่มน้ำน้อย กินอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป

    เบื้องต้นควรปรับพฤติกรรมด้วยการดื่มน้ำให้มากๆ 1-2 ลิตรต่อวัน กินอาหารที่มีผักผลไม้ให้มากขึ้น ขับถ่ายทุกวันเป็นเวลา ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ และควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น เจ็บเบ่งมากขึ้น หรือมีเลือดปนออกมาทางทวารหนัก คลำได้ก้อนแข็งเจ็บมาก