• มีอาการบวมขึ้นที่ร่องก้นข้างซ้ายใกล้กับรูทวาร เกิดหลังมีเพศสัมพันธ์ รักษาอย่างไร

  •  Tim Zum
    สมาชิก
    คือหลังจากมีเพศสัมพันธ์กับแฟน รู้สึกมีอาการบวมบริเวณร่องก้นข้างซ้ายใกล้กับรูทวาร เวลาอุจจาระไม่รู้สึกเจ็บ จะรู้สึกเจ็บบางเวลา เช่น รู้สึกเจ็บๆตอนนั่งกับตอนเดิน อาการแบบนี้เรียกว่าอะไร แล้วมีวิธีการรักษาอย่างไรคะ
    Tim Zum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tim Zum

    อาการบวมบริเวณร่องก้นข้างซ้ายใกล้กับรูทวารดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุรอบๆอวัยวะเพศตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ หรือหากเป็นเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักด้วย ก็อาจจะเกี่ยวข้องโดยตรง สาเหตุอื่นๆเช่น การมีริดสีดวงทวารหนัก มีแผลปริที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก หรือไส้ตรงอักเสบ การมีการติดเชื้อของผิวหนังรอบๆทวารหนัก อาจเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้ เช่น หูดหงอนไก่ เริม หรือเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง

    เบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกหรือถูไถแรงๆที่บริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดได้หากปวดมาก ขับถ่ายให้เป็นเวลา ดื่มน้ำมากๆ

    ควรไปพบแพทย์เมื่ออาการไม่ทุเลาลง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีก้อนคลำได้มีลักษณะเหมือนฝีหนอง มีไข้ หรือขับถ่ายแล้วเจ็บ มีเลือดปน คลำก้อนได้หลังขับถ่าย