• มีอาการท้องผูก ถ่ายแล้วเคืองๆเหมือนถ่ายไม่สุด และมีเม็ดด้านในทวารหนัก เกิดจากอะไร

  •  Arthid Kongtham
    สมาชิก
    สวัสดีครับ มีอาการท้องผูก ประมาณ 1 สัปดาห์ มีเม็ดด้านในทวารหนัก มีเคืองๆ นิดๆ เวลาถ่ายเหมือนขับถ่ายไม่สุด หลังทานอาหารมีอาการแน่นท้องท้องป้องเหมือนลมในท้อง ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์รู้สึกเจ็บนิดๆ เคืองบริวเณรอบรูทวารหนักครับ
    Arthid Kongtham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arthid Kongtham

    อาการท้องผูก ถ่ายแล้วเคืองๆเหมือนถ่ายไม่สุด และมีเม็ดด้านในทวารหนักดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งเป็นการโป่งพองของเส้นเลือด อาจเป็นตุ่มหรือก้อนให้เห็นจากภายนอก อาจมีเลือดออกเคลือบมากับอุจจาระ สัมพันธ์กับภาวะท้องผูกหรือการเบ่งถ่ายอุจจาระได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบหรือติดเชื้อ ส่วนกลุ่มเนื้องอกในลำไส้ใหญ่มักไม่เห็นก้อนหรือเม็ดจากภายนอก

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาดเน้นอาหารมีกากใย ขับถ่ายทุกวันเป็นเวลา ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ

    ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง คลำได้ก้อนชัดเจน ถ่ายเป็นเลือดปน หรือเจ็บเวลาถ่ายอุจจาระมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป