• มีอาการปวดบริเวณทวารหนัก ทำให้ขับถ่ายลำบาก เดินไม่สะดวก คลำได้เป็นก้อน เกิดจากอะไร

  •  Emily Pimrampa
    สมาชิก
    ปวดบริเวณก้นทางด้านซ้ายมา 2-3 แล้วค่ะ แต่ภายนอกดูไม่มีอะไร พอจับดูมันเป็นก้อนแข็ง 1-2 วันแรก ยังไม่ปวดเท่าไหร่ แต่หลังๆเริ่มปวดหนักจนนอนหลับไม่สนิท เดินไม่สะดวก นั่งก็ไม่สะดวก ทำให้ขับถ่ายไม่ได้ด้วย
    Emily Pimrampa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Emily Pimrampa

    อาการปวดบริเวณก้นด้านซ้ายดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีฝีทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนัก ลำไส้ตรงอักเสบ ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนังมีการอักเสบ การติดเชื้อของชั้นผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจมีอาการปวด บวม แดง ให้เห็นร่วมด้วย

    แต่หากไม่มีอาการบวมแดง ข้างนอก แต่เจ็บข้างใน ร่วมกับทำให้ขับถ่ายไม่สะดวก อาจจะนึกถึงภาวะริดสีดวงทวารหนักได้มาก โดยหากยังเป็นระยะเริ่มแรก อาจจะไม่เห็นก้อนโผล่ออกมา ยกเว้นตอนเบ่งอุจจาระเท่านั้น

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดระหว่างเบ่งถ่ายมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ร่วมด้วย เพราะอาจเป็นฝีหนองในทวารหนักที่ควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ หรือเป็นริดสีดวงชนิดรุนแรงที่ควรได้ยาเหน็บหรือการใช้เลเซอร์รักษาต่อไป