• ประจำเดือนมา 8 เม.ย. วันที่ 12-13 พ.ค. มีเลือดออกมานิดเดียว เจ็บท้องน้อย จะท้องไหม

  •  Suphaphon kaiyarat
    สมาชิก
    คือเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 8 เม.ย แต่เดือนนี้เหมือนจะมาแต่มันเป็นสีชมพูมาวันที่12-13 พ.ค มานิดเดียวแล้วก็ไม่มาแต่มีอาการเจ็บท้องน้อยเวลาสะเทือนแรงๆเช่นขับรถตกหลุมเราควรตรวจการตั้งครรตอนไหนดีค่ะแล้วจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suphaphon kaiyarat,

                         หากประจำเดือนมีปริมาณน้อยกว่าปกติ และมาล่าช้ากว่ากำหนด และที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ เลือดที่ออกมาปริมาณเพียงเล็กน้อย ก็อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก หรือเลือดออกจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือปวดท้องน้อยมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ

                         แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เลือดที่ออก อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่จะเริ่มมาก็ได้ ซึ่งหากวันนี้หรือพรุ่งนี้ ได้มีเลือดออกมาปริมาณพอสมควร ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือนได้ค่ะ แต่หากไม่มีเลือดออกมาอีก และยังคงมีอาหารปวดท้องน้อยเรื่อยๆ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น หากไม่มีเลือดประจำเดือนมา และอาการปวดท้องน้อยไม่หายไป ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ