• เจ็บท้องน้อยจุกๆ มีประจำเดือนมาทั้งอาทิตย์แล้วไม่หยุด เกิดจากอะไร

  •  Pennapa Samanmit
    สมาชิก
    หนูมีอาการเจ็บท้องน้อยช่วงเป็นประจำเดือน2วันแรก เจ็บแล้วก็หาย พอมาวันที่4เจ็บหนัก เดินไม่ไหว ไข้ขึ้น ปวดหัว ไปหาหมอ หมอตรวจปัสวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ผลออกมาไม่มีการตั้งครรภ์ ไม่มีการติดดชื้อในปัสวะ เลยให้ยาแก้เจ็บท้องเมนส์มา กับฉีดยาไป2เข็ม พอกลับมาบ้านไม่หายเจ็บ เจ็บเหมือนเดิมนอนก็เจ็บกินก็เจ็บเดินก็เจ็บแบบจุกๆ มาวันนี้หนูเจ็บเวลาหายใจเข้า เจ็บใต้ราวนมข้างขวา แต่ท้องก็ยังไม่หายเจ็บ อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างค่ะ แต่ตอนนี้จะ1อาทิตย์แล้วที่ประจำเดือนมาไม่หยุด
    Pennapa Samanmit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pennapa Samanmit

    อาการเจ็บหน้าท้องน้อย ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเจ็บจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบซึ่งอาจทำให้เจ็บแบบจุกๆ สัมพันธ์กับการขยับกล้ามเนื้อหน้าท้อง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักตรวจได้จากการตรวจปัสสาวะ เจ็บจากก้อนเนื้องอกมดลูกหรือรังไข่ที่สร้างฮอร์โมน เจ็บจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือเจ็บจากทางเดินอาหารติดเชื้อ มักเป็นเจ็บแบบบิดๆ มีถ่ายเหลวร่วมได้วยได้

    เบื้องต้นพักผ่อน งดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ดีขึ้น หรือตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมาเกิน 7 วันแล้วไม่หยุด ควรจะรีบไปตรวจเพิ่มเติมว่ามีภาวะต้องขูดมดลูกเพื่อหยุดเลือดร่วมด้วยหรือเปล่า

    Pennapa Samanmit  พญ.นรมน
    แพทย์

    ดีค่ะคุณ Pennapa Samanmit

    อาการเจ็บหน้าท้องน้อย ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเจ็บจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบซึ่งอาจทำให้เจ็บแบบจุกๆ สัมพันธ์กับการขยับกล้ามเนื้อหน้าท้อง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักตรวจได้จากการตรวจปัสสาวะ เจ็บจากก้อนเนื้องอกมดลูกหรือรังไข่ที่สร้างฮอร์โมน เจ็บจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือเจ็บจากทางเดินอาหารติดเชื้อ มักเป็นเจ็บแบบบิดๆ มีถ่ายเหลวร่วมได้วยได้

    เบื้องต้นพักผ่อน งดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ดีขึ้น หรือตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมาเกิน 7 วันแล้วไม่หยุด ควรจะรีบไปตรวจเพิ่มเติมว่ามีภาวะต้องขูดมดลูกเพื่อหยุดเลือดร่วมด้วยหรือเปล่า