• รู้้้สึกเจ็บที่หัวนมขวา พอบีบมีเลือดไหลออกมา 2-3 หยด ประวัติเคยมีก้อนเนื้อที่เต้านมค่ะ

  •  oumminnn
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บๆที่หัวนมข้างขวาค่ะ เจ็บเหมือนเวลาเราเป็นสิว พอลองบีบแล้วมีเลือดไหลออกมานิดหน่อย สองสามหยด เป็นเลือดสีแดงปกติ และอาการเจ็บเหมือนจะลดลง แต่ดูภายนอกแล้วลักษณะของเต้านมไม่มีอาการผิดปกติค่ะ และมาลองสังเกตุที่เสื้อชั้นใน จะมีรอยดำๆบริเวณที่สัมผัสกับหัวนม เคยมีประวัติเป็นก้อนเนื้อที่เต้านมด้านซ้ายประมาณ 2.5 cm. เคยผ่าออกแล้วขึ้นมาใหม่อีกค่ะ ประมาณ 2 cm. ครั้งนี้คุณหมอบอกว่าไม่ต้องผ่าออกแล้ว ไปตรวจมาล่าสุดเมื่อตอนเดือน กย. 60 อยากถามว่าอาการทั้งหมดนี้ เป็นความเสื่ยงของมะเร็งเต้านมหรือโรคอะไรไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับอาการของมะเร็งเต้านม จะมีดังนี้คือ มีก้อนเนื้อลักษณะแข็งบริเวณเต้านม มีรอยหดรั้งบริเวณหัวนม ผิวของเต้านมมีลักษณะหยาบคล้ายผิวส้ม มีน้ำนมปนเลือดไหลออกจากทางหัวนม 1ข้าง และมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้โต อย่างไรก้ตามมีก้อนเนื้อชนิดที่ไม่ใช่มะเร็ง เป็นก้อนเนื้อปกติ ได้แก่ 1.ก้อนเนื้อ Fibroadenoma เป็นก้อนเนื้อเล็กๆ แข็งขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีการเปลี่ยนแปลงของเต้านม และมักมีอาการสัมพันธ์กับรอบเดือน 2.ก้อนเนื้อ Fibrocystic change เป็นก้อนเนื้อที่มีลักษณะคล้ายซีสต์ ทั้งสองชนิดนี้เป็นก้อนเนื้อชนิดดีที่พบได้บ่อย เมื่อสงสัยก้อนเนื้อ แพทย์จะพิจารณาตรวจ Mammogram หรือ Ultrasound ทั้งนี้จะเลือกใช้วิธีใดข้นกับกลุ่มอายุของผู้ป่วย หลังจากนั้นจะพิจารณาจากภาพถ่ายรังสี หรือภาพ ultrasound ถึงลักษณะที่เป็นอันตราย ถ้ามีลักษณะที่เป็นอันตราย ก็จะมีการเจาะตรวจชิ้เนื้อ หรือ ผ่าตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจ จากอาการของคุณ จำเป็นจะต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมโดยแพทย์ เพื่อพิจารณาลักษณะของก้อนเนื้อที่ได้กล่าวไปข้างต้นครับ