• อายุ 23 ปี เจ็บและปวดซี่โครงตรงบริเวณหลัง เวลาขยับตัวจะปวดจี๊ดๆ บางครั้งเหมือนทำให้เดินไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Nattawut2022
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการเจ็บและปวดหลังมานานมากคับ ประมาณ4-5ปี ผมอายุ23 มันเจ็บมากๆครับ ตอนนี้ผมเริ่มทนไม่ไหว มันเจ็บตลอดเวลา ต้องใช้ชีวิตอยู่กับความเจ็บนี่ตลอดเวลา อาการคือ เจ็บหลังเวลานั่งหรือขยับตัว มันเจ็บจี๊ดๆ บางทีก็ลามมาถึงสะโพก ตอนที่มันลามมากสะโพกนี่เจ็บมากครับ เจ็บแบบเสียวๆ พอเวลาเดิน หรือลงน้ำหนักขา บางทีเหมือนจะเดินไม่ได้ก็มีครับ มันจะเจ็บสลับไปสลับมา เดี๋ยวข้างขวา เดี๋ยวข้างซ้าย เวลานั่งนานๆ แล้วลุกขึ้น มันจะเจ็บมากๆครับ แทบจะขยับตัวหรือเดินไปไม่รอด ต้องหยุดยืนนิ่งๆซักแปปอาการถึงจะดีขึ้น แล้วตอนนี้มันลามมาเจ็บซี่โครงด้วย เมื่อสองสามวันก่อนเจ็บด้านขวา แล้วก็หายมาเจ็บข้างซ้าย ทรมานมากๆครับตอนนี้ นอนแทบจะไม่ได้ พลิกตัวขยับตัวก็เจ็บไปหมด เจ็บเหมือนจะหยุดหายใจ ใช้ชีวิตลำบากมากครับ
    Nattawut2022  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattawut2022

    อาการเจ็บและปวดซี่โครงตรงบริเวณหลัง เวลาขยับตัวจะปวดจี๊ดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก  ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหลังตึงตัวจากการใช้งานซึ่งเป็นไปได้มากหากปวดขณะขยับตัว สาเหตุอื่นๆเช่น การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งจะปวดมาก อาจปวดลงไปที่ขา มีอาการชาที่ขา ไอจามแล้วเจ็บมากขึ้น หรือการมีอุบัติเหตุทำให้เนื้อเยื่อใตัชั้นผิวหนังอักเสบ หรือมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากสาเหตุใดๆก็ได้

    ถ้าปววดมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิต ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเลยนั้น อาจเป็นอาการปวดที่รุนแรงที่ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดการทำท่าที่ทำให้ปวดมากขึ้น กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ อาจเป็นยากลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมไปด้วยก็ได้ถ้ายังปวดมาก