• คันและแสบช่องคลอด ตกขาวสีเขียว ปัสสาวะแสบขัด ปวดปากช่องคลอด เป็นอะไร ซื้อยาอะไรทานได้บ้าง

  •  Margun Kanyanat
    สมาชิก
    มีอาการคันและแสบในช่องคลอดแต่ไม่มาก และตกขาวสีเขียวจางๆตอนซับ ฉี่ขัดแสบเล็กน้อย ล่าสุดมีอาการปวดตรงปากช่องคลอดค่ะ เวลานั่งทับโดนจะเจ็บ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ มียาอะไรที่สามารถซื้อทานได้บ้างคะ ตอนนี้ทางโรงบาลไม่ค่อยรับตรวจเนื่องจากสถานการณ์โควิดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Margun Kanyanat,

                        อาการคันและแสบช่องคลอด มีตกขาวสีเขียว ปัสสาวะขัด ปวดปากช่องคลอด อาจเกิดจาก

                        - การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาการได้แก่ ตกขาวปริมาณมาก เป็นฟอง มีกลิ่นเหม็น มีสีเทาเหลือง หรือเขียว บวม แดง คัน หรือรู้สึกเจ็บแสบ บริเวณอวัยวะเพศ ปัสสาวะบ่อย เป็นต้น

                       - โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เป็นต้น

                      ส่วนการติดเชื้อรา จะทำให้มีอาการคันและแสบช่องคลอด มีปัสสาวะแสบขัดได้ แต่ไม่ได้ทำให้เกิดอาการปวดช่องคลอด หรือหากเกิดจากการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ก็จะทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็น แต่ไม่ได้ทำให้เกิดอาการคัน แสบช่องคลอด ไม่ได้ทำให้ปวดช่อคลอด

                       แนะนำว่าควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ จะได้ทำการรักษาให้ตรงกับโรค และหากแฟนมีอาการผิดปกติ เช่น ปัสสาวะขัด มีน้ำหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะ มีตุ่มหรือแผลที่อวัยวะเพศ ก็ควรพาไปตรวจและรักษาด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำอีกค่ะ ในเบื้องต้น เก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวด้วยค่ะ

                         ทั้งนี้ แม้จะอยู่ในช่วงของการมีโรคระบาดอยู่ ก็สามารถไปรับการตรวจได้ ซึ่งหากเราป้องกันตัวเองได้ดี คือสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่างจากผู้อื่น ล้างมือบ่อยๆ โอกาสในการติดเชื้อโรคโควิด 19 ก็แทบไม่มีค่ะ