• ใจสั่นเป็นพักๆ หายใจแล้วเจ็บกลางอก เกี่ยวกันไหม เกิดจากอะไร

  •  Warun James
    สมาชิก
    ใจสั่นเป็นพักๆมา3-4วัน คิดเอาเองว่ามาจากนอนดึกหลายคืน วันนี้มีหายใจแล้วรู้สึกเจ็บกลางอก จะเกี่ยวกับนอนดึกมั้ยคะ อีกอย่างคือวันก่อนเพิ่งเริ่มplank ที่เจ็บกลางอกจะเกี่ยวกันมั้ยคะ
    Warun James  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Warun James

    อาการใจสั่นเป็นพักๆ หายใจแล้วเจ็บกลางอก อาจจะเกิดจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย เจ็บจากโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจทำให้มีอาการใจสั่นด้วยได้ หรืออาจจะมีหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก หรือถ้าเจ็บแบบแปล๊บๆ อาจเกิดจากเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ

    หากมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกต่อเนื่อง พักแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้นด้วย ตัวบวม นอนราบไม่ได้ ใจสั่นบ่อยๆ เจ็บบ่อยขึ้นและรุนแรงมากขึ้น ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆที่ต้องมีการกระแทกที่หน้าอก งดยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร