• หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติตลอดเวลา เคยไปตรวจกับแพทย์แล้วยังไม่พบความผิดปกติอะไร ตอนนี้เริ่มมีเหนื่อยง่าย ควรทำอย่างไร

  •  หลิน จ้า
    สมาชิก
    หัวใจอยู่ๆก็เต้นผิดปกติเเต้นเหมือนกลองตีรัวๆวันนั้นไปหาหมอที่โรงพยาบาลหมอได้ทำการเจาเลือดตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้าปรากฏว่าปกติดีคะเเต่หมอให้ติดเครื่องวัดชีพจรเเบบ24ชม.ผลปรากฏว่าหัวใจเต้น100กว่าเกือบตลอดถึงตอนจะนอนอยู่ก็ขึ้นเป็น100กว่า หมอก็เลยให้เจาะเลือดดูอีกทีว่าเป็นต่อมทอนซินไหมผลออกมาก็ไม่เป็นสรุปหมอก็หาสาเหตุว่าเรานอนเยอะเกินไปร่างกายกำลังปรับอยู่เเล้วให้ยามากินเวลาหัวใจเต้นเร็วปกติไม่ใช้คนทำงานหนักเเค่ตื่นตี4มาขายน้ำเต้าหู้9โมงเสร็จกลับบ้านกินข้างนอนเเล้วตื่นอีกทีตอน1ทุ่มกินข้าวเเล้วก็นอน อาการคือเหนื่อยง่าย
    หลิน จ้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หลิน จ้า

    อาการหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ คือเกิน 100 ครั้งต่อนาทีนั้น อาจจะเกิดมาจาก การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติก็คือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ (แต่ก็ตรวจไปแล้วไม่พบดังที่กล่าวมา) สาเหตุอื่นๆเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลวจากสาเหตุต่างๆเช่นหัวใจโต หัวใจขาดเลือด โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืด การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด เป็นต้น

    ซึ่งถ้ามีหัวใจเต้นเร็วผิดปกติตลอด โดยไม่มีสาเหตุกระตุ้นชัดเจน คือไม่ได้เหนื่อย ไม่ได้เป็นหลังออกแรงหนักๆ ควรต้องหาสาเหตุที่แน่ชัด และถ้ายังรู้สึกว่ามีอาการอยู่ตลอดด้วย เหนื่อยง่าย ควรกลับไปพบแพทย์ แจ้งแพทย์ว่ายังมีอาการอยู่ และถ้ายังมีอาการเป็นเรื้อรัง อาจมีข้อบ่งชี้ในการส่งแพทย์เฉพาะทาง หรือการตรวจเพิ่มเติมนอกเหนือจากการติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อไป

    เบื้องต้นให้หยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการทำงานหนัก อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ถ้ามีอาการใจสั่นมากเหมือนใจจะหยุดเต้น วูบ เจ็บแน่นหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์