• มีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย มือสั่น และมีอาการปวดหัวบ่อยๆ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  reennis
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย มือสั่น ปวดหัวบ่อยมากๆเกือบทุกวัน อาการใจสั่นเป็นช่วงๆ พอใจเต้นแรงก็รู้สึกเหนื่อยพร้อมกับมือสั่น(ทั้งที่นั่งอยู่เฉยๆหรือนอนอยู่เฉยๆ) มันอันตรายไหมคะ
    reennis  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ reennis

    อาการใจสั่น เหนื่อยง่าย มือสั่น ปวดหัวบ่อยๆ อาจจะเกิดจาก หัวใจเต้นผิดจังหวะ เกิดหลังการทำงานหรือออกแรงหนักๆ การพักผ่อนไม่เพียงพอ โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ หรือภาวะทางจิตใจบางอย่างที่มากระตุ้นอาการทางกายเช่น ความเครียด ความวิตกกังวลที่มี

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆ หรือการทำงานกับเครื่องจักร งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ไม่จำเป็น

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังใจสั่น เหนื่อยง่าย ออกแรงเล็กน้อยแค่ทำกิจวัตรประจำวันก็เหนื่อยแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม