• มีอาการมึนหัว ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ตาพร่ามัว ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลียง่าย น้ำหนักลด เวลากลืนรู้สึกมีก้อนในคอ เป็นมาได้ 1 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Nan Pd'Tpy
    สมาชิก

    มีอาการมึนหัว ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ตาพร่ามัว ปวดเมื่อยตามตัว โดยเฉพาะที่คอกับหลัง หายใจไม่อิ่ม อ่อนเพลีย ทำอะไรนิดหน่อยก็เหนื่อย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด กินอะไรก็ติดที่คอ จากการสังเกตุมักจะติดคอบริเวณฝั่งซ้าย เป็นมาได้ 1 เดือน ใช้ชีวิตลำบากมาก ทำงานแทบจะไม่ได้  ตรวจน้ำตาลในเลือด ไทรอยด์ คลื่นไฟฟ้าหัวใจ เอ็กซเรย์ปอด ผลทุกอย่างปกติหมดเลยค่ะ

    Nan Pd'Tpy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nan Pd'Tpy

    อาการมึนหัว ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ตาพร่ามัว ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลียง่าย น้ำหนักลดนั้น อาจจะเกิดจาก การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติคือทำงานมากเกินไป หรือเป็นจากการเจ็บป่วยเรื้อรังใดๆเช่น การติดเชื้อวัณโรค การมีเนื้องอกต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเม็ดเลือด หรือเป็นแค่อาการอ่อนล้าจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือมีโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

    ซึ่งจากกลุ่มอาการดังกล่าวมา มีโอกาสเป็นไปได้ในหลายกลุ่มโรคทั้งโรคติดเชื้อ โรคของการอักเสบเรื้อรัง หรือโรคไทรอยด์ การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกาย ตรวจเลือดที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย

    ซึ่งถ้าเคยตรวจมาแล้วให้ผลปกติ แต่กลับมายังมีอาการเป็นมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำอีกครั้ง ซึ่งถ้ามีอาการจริง น้ำหนักลดมาก โดยน้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน แพทย์จำเป็นต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดให้ เช่นส่งตรวจเพิ่มเติมตามระบบที่เกี่ยวข้องหรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์