• รู้สึกใจสั่นหลังทานอาหารเสริม แต่พอหยุดทาน อาการก็หายไป ต่อมาได้ทานยาลดเม็ดสี แล้วมีอาการใจสั่นอีก เกี่ยวกับยาไหม

  • มีอาการใจสั่น หลังพบว่ากินอาหารเสริมกลูต้าไป พอหยุดทานก็ไม่เคยมีอาการใจสั่นอีกเลย จนมีอีกวันไปคลีนิค แล้วหมอจ่ายยาลดเม็ดสีมา ทานแล้ววันต่อมาก็มีอาการใจสั่น เป็นไปได้ไหมครับว่าร่างกายผมอาจจะแพ้กลุ่มยาพวกนี้ ตรวจประจำปีล่าสุดก็ไม่มีปัญหาด้านหัวใจเลย ขอบคุณครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ เก่ง,

                         หากอาการใจสั่น เกิดหลังจากที่ทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเข้าไป และเมื่อหยุดทาน อาการได้หายไป แล้วต่อมา เมื่อได้ทานยาเกี่ยวกับการลดการผลิตเม็ดสีที่ผิวหนังไปอีก ก็เกิดอาการใจสั่นขึ้นมาอีก ก็น่าจะเป็นผลจากยาได้ค่ะ ดังนั้น หากทานยาเหล่านี้ แล้วเกิดอาการผิดปกติ ก็ไม่ควรทานไปอีก ทั้งนี้ อาการใจสั่น เรียกว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ แต่ไม่ได้เรียกว่าอาการแพ้ เพราะอาการแพ้ มักจะทำให้เกิดผื่นคันตามตัว หรือเกิดหน้าบวม ปากบวม หายใจไม่ออก เป็นต้น

                         ทั้งนี้ เมื่อหยุดทานยาแล้ว อาการหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรต่อ แต่หากหยุดทานยาแล้ว ยังคงมีอาการใจสั่นอีก ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้แก่ ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก เป็นต้น การดื่มแอลกอฮอล์ หรือ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ การอดอาหาร มีน้ำตาลในเลือดต่ำ การมีไข้ มีโรคของหัวใจ มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานผิดปกติ มีภาวะโลหิตจาง การมีความเครียดและวิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้อื่นๆ เช่น ยาแก้หวัด ยาแก้ไอ ยารักษาอาการหอบหืด ยาปฏิชีวนะ เป็นต้น ซึ่งหากยังคงมีอาการต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ