• เจ็บกระดูกสันหลังตรงเอว จากการเล่นกีฬาผิดท่า ควรทำอย่างไร

  • ผมได้ไปเล่นกีฬา โดยการกระโดดขึ้นกล่อง (box jump) เพื่อฝึกการบีบคลายตัวของกล้ามเนื้อขา แต่ในขณะที่ทำนั้น ผมกระโดดขึ้นกล่อง(รูปทางขวา)ผิดท่า แล้วน้ำหนักไปลงที่กระดูกสันหลังแถวเอวลักษณะอาการ เจ็บกระดูกสันหลังแถวเอว สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ปกติ จะรู้สึกเจ็บขณะเปลี่ยนอิริยาบถในบางครั้ง แต่ถ้าถูกอิริยาบถก็จะไม่เจ็บ ไม่สามรถอธิบายได้ว่าเจ็บแแบบไหน

    สิทธิพล ศรีกระทุม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สิทธิพล ศรีกระทุม

    จากอาการและท่าทางที่เล่ามานั้น อาการเจ็บกระดูกสันหลังแถวเอวน่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อที่อักเสบจากการใช้งานท่าใดท่าหนึ่งมากเกินไปหรือผิดท่า เช่นการกระโดดขึ้นกล่องดังรูป สาเหตุอื่นๆเช่นเส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด หรือกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการหยุดทำท่าทางดังกล่าว พักการใช้งาน  งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนักไปก่อน อาจฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังร่วมด้วย รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อปวดตึงมาก จนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง