• เจาะหูมานานแล้ว พอเวลาใส่ตุ้มหูจะมีอาการคันและมีหนองทุกครั้ง เป็นเพราะอะไร

  •  Kuv Hlub Kojibleeg
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามหน่อยค่ะพอดีเจาะหูมานานมากแล้วไม่ค่อยได้ใส่ พอเวลาใส่ตุ้มหูจะมีอาการคันและมีหนองทุกครั้ง เป็นเพราะอะไรคะและควรดูแลยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Kuv Hlub Kojibleeg,

                       อาการคัน และมีหนอง เมื่อใส่ตุ้มหู อาจเกิดจาก

                      - มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบวมแดง เจ็บ ปวด มีหนองไหลได้

                      - การแพ้สัมผัส โดยอาจแพ้ต่อชนิดของโลหะที่ทำตุ้มหู เช่น นิกเกิล ยาง โครเมียม รวมถึงสแตนเลส เป็นต้น หรือแพ้ต่อสารเคมีที่ใช้เคลือบสีตุ้มหูก็ได้ ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการคัน ผิวหนังบวม และมีน้ำเหลืองซึม ซึ่งการมีน้ำหเลืองซึม อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและเกิดการอักเสบกลายเป็นหนองตามมาก็ได้

                       หากในตอนนี้ ยังมีอาการคันและมีหนองไหลอยู่ แนะนำว่าควรถอดตุ้มหูออกก่อน และใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาดที่รูหูและรอบๆ บ่อยๆ เพื่อกำจัดเอาคราบน้ำเหลืองหรือหนองออก และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ หากยังคงมีหนองไหลมาก และมีอาการปวด เจ็บมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อดูแลแผลให้ และรับยาปฏิชีวนะทาน

                       เมื่ออาการหายไปแล้ว คือไม่มีผิวหนัง บวม แดง ไม่มีเลือด น้ำเหลืองหรือหนองซึมออกอีก ก็อาจกลับมาใส่ตุ้มหูได้ โดยควรเลือกชนิดของวัสดุที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อย เช่น ทองคำ ทองคำขาว เป็นต้น