• เจาะหูมาได้ 2 วัน แล้วตุ้มหูหลุด ได้ใส่เข้าไปใหม่ มีอาการปวด เจ็บ แดง เกิดจากอะไร

  •  Thitinun Kedsaeng
    สมาชิก
    คือว่าหนูเจาะหูรูที่2ได้2วันค่ะตอนเย็นมาต่างหูมันหลุดเพราะสายกระเป๋ามันไปเกี่ยวหนูก็เลยพยายามใส่เข้าไปใหม่ แต่ว่าใส่ยากมากมันก็แดงปวดๆเจ็บๆพอใส่เข้าไปแล้วผ่านมา1วันมันก็ปงดๆเจ็บๆอยู่ คือว่าเหตุการ์ณแบบนี้เป็นเพราะเกิดจากการแท่งต่างหูเข้าไปทำให้มันเจ็บหรือมันจะอักเสบอะคะ(อาจจะมีการนอนทับเล็กน้อยค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitinun Kedsaeng,

                           อาการปวดๆ เจ็บๆ แดงบริเวณที่ใส่ต่างหู อาจเกิดจาก

                           - การอักเสบติดเชื้อ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด บวม แดงและเจ็บ หากเป็นมาก อาจกลายเป็นฝี และมีหนองไหลได้

                           - การบาดเจ็บ จากตุ้มหูที่ไปทำให้เนื้อเยื่อเกิดการบาดเจ็บ ซึ่งในที่สุดก็จะทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้

                           แนะนำให้งดการใส่ตุ้มหูไปก่อน และรักษาให้อาการหายก่อน โดยควรใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น หลีกเลี่ยงการโดนน้ำ หากอาการหายแล้ว จึงค่อยใส่ตุ้มหูใหม่อีกครั้งค่ะ โดยควรเลือกตุ่มหูที่ไม่ใหญ่เกินไป ไม่มีความแหลมคม และเช็ดให้สะอาดก่อนใส่ด้วยค่ะ