• เจาะหูแล้วมีคราบเลือดแข็งหุ้มอยู่ ไม่มีการอักเสบปวดหรือมีหนอง ปล่อยคราบไว้อย่างนั้นได้ไหม

  •  Natcha Ploy Buama
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าไปเจาะหูมาเมื่อวานค่ะโดยใช้เข็ม แล้วตอนนี้ที่แผลเกิดเป็นสะเก็ดเลือดขนาดใหญ่เกาะอยู่ที่ปากแผลค่ะ ควรปล่อยไว้มั้ยคะ หรือควรเอาออกเพราะกลัวจะเกิดสะสมเชื้อโรคค่ะ แต่แผลยังไม่เคยโดนน้ำค่ะ และทำการใส่ยาเบตาดีนและน้ำเกลือทำความสะอาดแผลอยู่ ไม่เกิดการอักเสบหรือบวมปวดอะไรค่ะ แล้วถ้าปล่อยไว้มันจะสามารถหลุดออกได้เองมั้ยคะ

    คุณ Natcha

    ปกติเมื่อมีแผลก็จะมีเกร็ดเลือดมาหุ้มบาดแผลเพื่อให้เลือดหยุดไหลและปิดปากแผลไว้ไม่ให้เชื้อโรคเข้า รอจนกว่าจะมีการสร้างเนื้อเยื่อทดแทนครับ  ควรทำการล้างแผลและปล่อยไว้ สัก 1 อาทิตย์จะหลุดเองถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อน ครับ