• ชอบเครียดบ่อยมาก จนหลายครั้งมากที่คิดอยากจะฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีคะ คือ หนูชอบเครียดบ่อยมากคะ จนหลายครั้งมากคะที่คิดอยากจะฆ่าตัวตาย. คือเกิดความกดดันจากคนในครอบครัวมากคะ จนทำไห้หลายๆครั้งหนูร้องไห้บ่อยมากคะ มีอาการชอบเบื่ออาหาร ชอบอยู่คนเดียว หนูอยากถามว่าถ้าอาการเเบบนี้ จะส่งผลต่อสุขภาพเราไหมคะ
    นัทรดา ปันทิยา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นัทรดา ปันทิยา

    อาการเครียด กดดันจากสภาวะแวดล้อมอาจเหนี่ยวนำทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์อย่างรุนแรงได้

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จะจัดว่าเป็นโรค ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินภาวะทางจิต หากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัด

    ดังนั้นจากอาการดังกล่าวมา แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้เครียดหรือกดดัน ร่วมกันกับคุณครูหรือผู้ปกครองเพื่อหาทางออก พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์