• เครียด เรื่องครอบครัว ควรแก้ปัญหาอย่างไร

  •  luckkhana
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีมีความเครียด ค่ะ เครียดแต่ตอนแม่บ่นค่ะ บ่นให้สามี รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ  ที่บ้านหนูมี สมาชิก 5 คน (ห้องเช่า)สามี-ภรรยา ลูกชาย 5 ขวบ (เข้าเรียนปีนี้ เทอมแรก อนุบาล ) ลูกสาว 9 เดือน แล้วก็แม่ อายุ 57 ปี ค่ะ  เรื่องคือ สามีตกงาน  เมื่อเดือน ปลายเดือน กุมพา ค่ะ

    จนจะหมดเดือน พ.ค. แล้วยังหางานทำเป็นที่ไม่ได้เลยค่ะ

    ตั้งแต่ กพ.- พค. แฟนเปลี่ยน อย่างน้อย 5 ที่แล้วค่ะ แม่ก็บ่นให้หนูฟังทุกวัน ว่า สามีไไม่เอาไหน ไม่สู้งาน ทำงานไม่ถึง 3 วัน ก็หยุดทำ หนูปวดหัวทุกวันเวลาแม่พูด เช้า เย็น นึกได้ตอนไหนก็พูด  แต่สามีหนูก็คงไม่เอาไหนจริงๆ

    อยากถามว่า

    1.ใจจริงก็อยากเลิกกับแฟน ทุกอย่างจะได้จบ แต่สงสารลูก ทำไงดีค่ะ

    2. ตอนกลางคืนสามีไม่นอนบ้านเลย (เค้าเป็นคนที่ติดเกมส์ ติดหนังสือ ประมาณนี้ค่ะ)

    10 ปีที่ผ่านมาเค้าทำงานแต่ตอนกลางคืนค่ะ 4 ทุ่ม เลิก 7 โมง  พอคืนไหนที่จะนอน บ้าน แม่ก็จะบ่น แฟนนอนโกนเสียง ดัง หนวกหู แม่ไม่ได้นอนทั้งคืน ประมาณนี้ ค่ะ หมอคิดว่าสามีหนู รำคาญไหม แม่ไหมค่ะ เลยตัดปัญหาไป

    3. ต่อจากข้อ 2 หนูเคยให้ลูกชายถาม ว่าเค้าไปนอนไหน เค้าก็จะตอบลูกว่า ไปทำงาน

    แต่ความจริง เค้าไม่ได้ทำ

    4.ต่อจากข้อ 3 หนูเลยถามเค้าว่า เค้าไปนอนไหน เค้าก็ไม่ตอบหนูอ่ะ

    และเค้าก็เป็นคนที่อยู่บ้านไม่ติด ต้องไปข้างนอกตลอด

    หนูเลยเกิดความรู้สึก ว่า เริ่มเบื่อ อยากจบๆ ไป แต่ใจหนึ่ง สงสารลูก ค่ะ

    5. ค่าใช้จ่ายเราคาแบ่งกันรับผิดชอบ ค่าบ้าน ค่านมลูก แพมเพิล ของคนเล็ก แฟนรับผิดชอบหมด  ค่ะ ส่วนหนูก็จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่ากับข้าว จิปาถะ ค่าที่จอดรถ ภายในบ้าน  ถูกแล้วใช่ไหมค่ะ เราใช้เงินคนละกระเป๋า ใช่ใครใช้มันค่ะ

    6.หนูอยากให้สามีเป็นผู้นำครอบครัวค่ะ ไม่ใช่ให้หนูเป็นผู้นำ แล้วเค้าเป็นผู้ตาม หนูรับไม่ได้ เค้าอยากได้โทรศัพท์ ก็มาให้หนูผ่อนให้แบบนี้ หนูรับไม่ได้ แล้วก็ไม่ผ่อนให้เค้าหรอกน่ะค่ะ

    ในเมื่อเงินสักบาทเค้ายังไม่เคยให้หนูใช้เลย หนูต้องทำไงค่ะ หนูทำถูกแล้วใช่ไหม

    7.เวลาเค้ามีเงิน เค้าก็จะซื้อของให้ลูก ซื้อกับข้าว ขนม ให้ลูก กิน ถ้าเค้ามีเงินเค้าจะไม่ขี้เหนียวค่ะ แต่หนูคิดว่าเค้าใช้เงินไม่ไเป็น พอเวลาไม่มีเงินเค้าก็จะเหมือน สุนัขหงอยค่ะ สุดท้ายเค้าก็จะมาขอยืมเงินจากหนู ค่ะ ที่ ละ 100 แต่ต้องคืนน่ะค่ะ ถ้าไม่คืนหนูไม่ให้ยืม เด็ดขาดค่ะ หมอคิดว่า เค้าเหมือนคนหาเช้ากินค่ำไหมค่ะ เหมือนไม่มีอนาคต

    8.แฟนหนูสูง 175 หนัก 110 กก. อ้วนค่ะ ความดันเค้า 175 ค่ะ เค้าเป็นความดัน เวลาเค้าทำอะไรที่ใช้แรงเยอะๆ ความดีันเค้าจะขึ้นสูงถึง 200 ค่ะ  น่าจะเป็นเบาหวานด้วย เหมือนจะช็อคค่ะ เค้าก็จะรีบเจ้นไปหาหมอ หนูบอกให้เค้าออกกำลังกาย แต่เค้าไม่เคยคิดที่จะทำเลย

    ทำไงดีค่ะ เค้าบอกว่ามันเหนื่อย

    9.สุดท้ายหมอคิดว่าแฟนหนูเค้าเป็นคนแบบไหนค่ะ หนูจะได้ตัดสินถูก

    ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ luckkhana

    จากที่เล่ามา หากต้องการประเมินว่า ตนเองมีภาวะหรือโรคเครียดที่ต้องรับการรักษาหรือไม่ สามารถไปพบจิตแพทย์ หรือติดต่อสายด่วนกรมสุขภาพจิต โทร 1323 นะคะ

    ส่วนเรื่องปัญหาของครอบครัว แนะนำคุณ luckkhana พูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับสามีเพื่อหาทางแก้ไขอย่างเหมาะสมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องโรคเครียดได้ที่นี่ค่ะ