• อายุ 36 ปี ตกงานมาเกือบปี มีภาวะเครียด นอนไม่ค่อยหลับ พอได้งานใหม่ มีความกลัวมากกว่าเดิม ควรทำอย่างไร

  •  Sirirat Amorn
    สมาชิก
    อายุ36ปี ตกงานมาเกือบปี มีภาวะเครียดค่ะ นอนไม่ค่อยหลับ พอได้งานใหม่เป็นพนักงานบริษัท มีความกังวลหลายๆเรื่องเกียวกับอนาคตบ้าง เกี่ยวกับการเงินบ้าง กลัวทำงารไม่ได้บ้าง ก้อยิ่งรู้สึกเครียดไม่ต่างจากเดิมจน รู้สึกมึนหัวและชาตามตัวทั้งวัน จนทำงานไม่ค่อยได้(ช่วงทดลองงาน) รู้สึกกังวลว่าจะตกงานอีก รู้สึกล้มเหลว ก็ยิ่งเครียดอีก จนบางทีที่มีอาการเครียดมีก็มีความรู้สีกอยากจะหายไปจากโลกนี้ ควรทำอย่างไรดีค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Siri

    โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งมีผลให้ร่างกายและจิตใจตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ โดยอาการมีตั้งแต่ นึกถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำๆ, อารมณ์ขุ่นมัว, พฤติกรรมแปลกแยก, นอนหลับยาก, อ่อนเพลีย, ปวดท้องไม่ทราบสาเหตุ, ปวดศีรษะ, ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ เป็นต้น

    ในการดูแลตนเองเบื้องต้น แนะนำคุณ Siri ให้พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายทางอารมณ์ หางานอดิเรก ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์

    และแนะนำคุณ Siri ควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อพิจารณาการรักษา ซึ่งมีตั้งแต่การบำบัดความคิดหรือพฤติกรรม และการใช้ยารักษา ค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ