• มีความเครียดเรื่องการเรียน ทำให้พฤติกรรมการกินเปลี่ยนไป ควรทำอย่างไร

  •  Konticha Prongthale
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือปีนี้หนูจบม.6เเล้วกำลังมีสอบพวกgatpat Onet 9วิชาสามัญหนูรู้สึกเครียดกดดันมากเลยค่ะเพราะสอบติดกันจนเกินไป ทำให้กินอะไรไม่ค่อยได้ น้ำหนักลดจาก44เหลือ41โลเเล้ว เเละกินอาหารไม่ค่อยอร่อยเลยค่ะเเถมรู้สึกว่าสายตาล้ามากๆเลยค่ะพอจะมีวิธีคลายเครียดหรือยาบำรุงเพื่อเพิ่มน้ำหนักบ้างมั้ยคะ
    Konticha Prongthale  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKonticha Prongthale

    อาการรู้สึกเครียดกดดันจากสาเหตุเรื่องการเรียนนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ในคนปกติ แต่ไม่ควรมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือทำให้พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป

    ถ้ามีพฤติกรรมการกินและการนอนที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลต่อน้ำหนักตัว ไม่สามารถไปเข้าเรียนหรือเข้าสังคมได้ตามปกตินั้น อาจจะเข้าข่ายโรคทางจิตเวชต่างๆเช่นโรคซึมเศร้า ภาวะซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์ได้

    แนะนำสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด ถ้าเป็นมากติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย ควรแจ้งผู้ปกครองให้ทราบ และอาจต้องไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป