• มีอาการเครียดง่าย เรื่องเล็กน้อยก็เก็บมาร้องไห้และเครียด เสี่ยงเป็นอะไรไหม

  •  bellosunshine
    สมาชิก
    คือหนูอายุ 17 ปีค่ะ หนูเป็นคนที่ค่อนข้างเครียดง่ายมากๆเลยค่ะแบบเรื่องเล็กน้อยก็เก็บมาคิด บางทีถ้าเครียดมากๆจะร้องไห้บ่อยมากเลยค่ะ แล้วก็ชอบรู้สึกน้อยใจในเรื่องต่างๆแบบ พอร้องไห้แล้วจะชอบปวดหัว ปวดตา หรือเวลาเครียดมากๆจะปวดหัวแบบตุบๆค่ะ อาการประมาณนี้หนูควรจะปฏิบัติตัวยังไงดีคะ หรือหนูเสี่ยงต่อโรคอะไรมั้ยคะ
    bellosunshine  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbellosunshine

    อาการเครียดง่าย เรื่องเล็กน้อยก็เก็บมาร้องไห้และเครียดนั้น อาจจะเป็นจาก ภาวะซึมเศร้าจากความเครียด ความกังวลต่างๆในชีวิต โรคซึมเศร้า การมีความผิดปกติทางอารมณ์และบุคลิกภาพ

    โดยในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความรู้สึกไม่สบายใจดังกล่าว ใช้เวลากับคนที่รักให้มากขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ

    โดยหากเป็นความเครียด ความกังวลชั่วคราว เมื่อปัจจัยที่ทำให้เกิดถูกกำจัดออกไป อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้ แต่หากเป็นโรคซึมเศร้า อาจมีอาการต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย พฤติกรรมการกินและนอนเปลี่ยนไปได้ หากเป็นเช่นนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม