• เครียดง่ายมาก ชอบร้องไห้ ไม่อยากตื่นมาเจอวันถัดไป ควรทำอย่างไร

  •  girl.g
    สมาชิก
    คือหนูเป็นคนที่เครียดง่ายมากค่ะเเล้วก็จัดการความเครียดตัวเองไม่ค่อยได้ดี เเล้วก็ชอบร้องไห้คนเดียวค่ะบางทีน้ำตามันก็อยากไหลมันจะเป็นช่วงๆคือบางทีหนูก็ร้องให้ทุกวันติดต่อกันจากนั้นก็จะหยุดร้องไห้ไปสักช่วงก็คิดว่าตัวเองดีขึ้นเเต่มันก็กลับมาร้องไห้เเบบเดิมซ้ำๆเเบบวนลูป มีบางทีก็รู้สึกว่ามันไม่อยากตื่นไม่อยากมาเจอวันถัดไปว่าจะเป็นยังไงบ้าง ก่อนหน้าที่จะเป็นเเบบนี้หนูเป็นคนที่ไม่เซนซิทีฟง่ายเเต่ตอนนี้พอเจออะไรน้ำตามันก็ชอบไหลออกมาเหมือนเพื่อระบายความเครียดหรือบางทีมันก็ออกมาเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ girl.g,

                         อาการที่ชอบร้องไห้ ไม่อยากตื่นมาทำอะไร อาจเป็น

                       1. โรคเครียด  ทำให้รู้สึกมีความทุกข์ ไม่ร่าเริงแจ่มใส ไม่มีความสุข อารมณ์แปรปรวน ไม่มีสมาธิ และอาจทำให้มีอาการต่างๆ ทางร่างกายด้วย เช่น ใจสั่น เหงื่อออกที่ฝ่ามือ มือเท้าเย็น เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หายใจไม่สุด เจ็บหน้าอก นอนไม่หลับ ปวดหลัง ปวดเมื่อยตัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อมีโรคเครียด ก็อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าตามมาได้

                      2. โรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                               - อารมณ์เศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส เบื่อหน่ายไปหมดทุกอย่าง สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                              - ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                           -  สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                           - อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                           - การเรียนหรือการงานแย่ลง

                           ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้คนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดฟัง เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา และไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการที่เป็นอยู่ว่าเป็นเพียงแค่โรคเครียดหรือเข้าข่ายโรคซึมเศร้าแล้ว ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอะไร จิตแพทย์ก็จะช่วยแนะนำการบรรเทาความรู้สึก อารมณ์ที่ผิดปกติต่างๆ และอาจมีการใช้ยา การรักษาทางจิตบำบัด พฤติกรรมบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลต่อการกำเดินชีวิตประจำวันนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ