• โกรธมากๆ แล้วมีการแสดงตะโกน ร้องไห้ ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ เกิดหลังหยุดการใช้ยารักษาโรคซึมเศร้า ควรทำอย่างไร

  •  Niphapan Tubtimthai
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ประมาณท้ายปี2021คุณหมอได้ทำการหยุดจ่ายยาให้เป็นที่เรียบร้อยค่ะ แต่อาการที่ค่อนข้างสงสัยมาตลอดคือ "อารมณ์โกรธ" ค่ะ เวลาโกรธอะไรบางครั้งก็จะไม่พูดอะไรออกไปแต่พอโกรธมาก ๆ จะค่อนข้างหนักค่ะ ทั้งการพูด ตะโกน ร้องไห้ จนกระทั่งควบคุมมันได้พอสมควรค่ะ มีเพียงบางครั้งที่ยังพูดจา/เก็บอารมณ์ไม่ค่อยดีอยู่ แต่ว่าวันนี้มีเรื่องที่ทำให้รู้สึกไม่ดีมาก ๆ ค่ะ อาการร้องไห้ ตะโกน กลับมาค่ะ ในตอนที่ร้องไห้ก็มีอาการเหมือนสะอื้นจนไม่หายใจเข้า/หายใจไม่ทัน แม่ต้องมาช่วยค่ะ อยากทราบว่าอาการนี้ยังเป็นโรคซึมเศร้าอยู่หรือเปล่าคะ ควรที่จะไปพบจิตแพทย์อีกครั้งมั้ย สามารถรักษาตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งยาได้มั้ยคะ

    Niphapan Tubtimthai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ความโกรธเป็นอารมณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกหงุดหงิด ไม่พอใจ เจ็บปวด หรือผิดหวัง แม้ความโกรธเป็นอารมณ์ปกติที่พบได้ทุกคน แต่เมื่อไม่สามารถควบคุมความโกรธได้ ก็อาจนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุขภาพ การทำงาน ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และคุณภาพชีวิต

    อาการที่โกรธมากๆ แล้วมีการแสดงตะโกน ร้องไห้ ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้นั้น อาจจะเกิดจาก ปัญหาส่วนตัว เช่น ปัญหาครอบครัว ปัญหาสุขภาพ เหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน เหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ ภาวะผิดปกติและโรคทางจิต เช่น โรคซึมเศร้า โรคย้ำคิดย้ำทำที่ยังควบคุมได้ไม่ดี

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะต้องดูว่าอาการเป็นหลังหยุดยาทันทีหรือไม่ ถ้าสัมพันธ์กันชัดเจน อาจจะต้องกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินสุขภาพจิตอีกครั้งว่าอาการครั้งนี้จะสัมพันธ์กับโรคซึมเศร้าเดิมหรือไม่ ถ้าใช่ การกลับมาใช้ยาต่อก็อาจจะยังจำเป็น หรือถ้าเป็นโรคใหม่ก็ต้องมีการประเมินอย่างละเอียดอีกครั้ง

    ในเบื้องต้นพยายามตั้งสติเมื่อรู้ว่าตนเองมีอาการหรืออารมณ์ที่ผิดปกติ อาจจะเดินออกไปยังที่สงบๆเพื่อสงบสติอารมณ์ดูก่อน หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อช่วยผ่อนคลาย