• อึดอัด ไม่มีความสุข อยากอยู่คนเดียว ใครทำอะไรก็ไม่ถูกใจ ควรจัดการกับตนเองอย่างไร

  •  Goltorn Kraisuwan
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมขอเล่าทุกวันนี้ทำงานได้ เพราะว่าหน้าที่ แต่ไม่ชอบคน รู้สึกเกลียดคน ไม่อยากพูดคุย แค่ถ้าคนสนิทยังพอพูดคุยได้ปกติ อยากอยู่คนเดียว บางทีกก็รู้สึกแย่ ตั้งคำถามว่า อนาคนคือไร อยากอยู่คนเดียวมากๆ เคยมีความคิดว่า หายไปก็ดีนะ ไม่ต้องรับรู้อะไร มันย้อนแยง ตรงที่ว่าจะไม่มีทางฆ่าตัวตาย แต่ก็ไม่อยากอยู่ แฟนที่อยู่ด้วยก็รักนะ แต่ไม่ชอบทุกสิ่งอีกแล้ว ทำไรก็ไม่ถูกใจ อยากให้ไปไกลๆ ไม่อยากให้อยู่ อยากอยู่คนเดียว อึดอัด อยู่ไปวันๆ พยายามหาเป้ามาให้ตัวเอง เพื่อที่อยากมีอะไรทำได้ มีเป้าหมายการใช้ชีวิต ก่อนที่จะเกลียดทุกอย่าง เกลียดตัวเอง เกลียดความรู้สึกแย่ ต้องจัดการกับตัวเองยังไง
    Goltorn Kraisuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการอึดอัด ไม่มีความสุข อยากอยู่คนเดียว ใครทำอะไรก็ไม่ถูกใจนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก โรคซึมเศร้า ภาวะซึมเศร้า ซึ่งเกิดได้ในคนทั่วไปที่เผชิญกับปัญหาหรือความทุกข์ หรือเป็นปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม

    โดยอาจสังเกตอาการตนเองได้ในเบื้องต้นว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคมตามปกติ

    ในเบื้องต้น ควรหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ เขียนรบะายออกมาก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าอาการเป็นมาก จนรบกวนการใช้ชีวิต มีอาการใดๆที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์