• อยู่ม.4 รู้สึกเครียด เรียนไม่ทัน และไม่เข้าใจ ร้องไห้ทุกวัน กลัวทำข้อสอบไม่ได้ จนอยากตาย ทำอย่างไรดี

  •  Pitchapa
    สมาชิก

    หนูกำลังศึกษาอยู่ม.4 สายวิทย์คณิตห้องโครงการพิเศษ ตอนนี้เรียนอยู่เทอม 2 หนูเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบวิทย์ แต่ที่เลือกสายนี้เพราะไม่รู้ว่าจะต่อคณะอะไรดี  ตอนเทอม 1 หนูเรียนตามปกติ แต่ไม่ค่อยเข้าใจ เลยมาเครียดช่วงสอบปลายภาคเทอม 1 เพราะบางวิชาหนูเรียนไม่ทัน และไม่เข้าใจ ทำให้ตอนสอบหนูทำได้แค่ไม่กี่ข้อ และข้อที่เหลือเพื่อนก็ช่วยหนูหมดเลย ทำให้ตอนนี้เทอม 2 หนูรู้สึกไม่อยากเรียนเลยค่ะ ร้องไห้ทุกวัน เพราะกลัวจะเรียนไม่เข้าใจและทำข้อสอบไม่ได้อีก รู้สึกทรมานกับการเรียน ลองพูดกับแม่แล้ว แม่บอกว่าไม่ต้องไปเครียดและกดดันตัวเอง แต่สุดท้ายหนูก็กลับมาคิดมาและก็เศร้าทุกวันอยู่ดี หนูไม่อยากที่จะกดดันตัวเองเลยค่ะ แต่หนูหาทางออกไม่ได้ คิดแค่ว่าไม่อยากเรียนแล้ว ไม่รู้จะทำอย่างไรกับชีวิตแล้วค่ะ ช่วยหนูด้วยนะคะ

    Pitchapa  Pitchapa
    สมาชิก

    Pitchapa
    Nov 02, 2021 at 09:40 AM

    หนูกำลังศึกษาอยู่ม.4 สายวิทย์คณิตห้องโครงการพิเศษ ตอนนี้เรียนอยู่เทอม 2 หนูเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบวิทย์ แต่ที่เลือกสายนี้เพราะไม่รู้ว่าจะต่อคณะอะไรดีบวกกับสอบได้โครงการนี้พอดีเลยเลือกเรียน  ตอนเทอม 1 หนูเรียนตามปกติ แต่ไม่ค่อยเข้าใจ เลยมาเครียดช่วงสอบปลายภาคเทอม 1 เพราะบางวิชาหนูเรียนไม่ทันและไม่เข้าใจเนื้อหา ทำให้ตอนสอบหนูทำได้แค่ไม่กี่ข้อ และข้อที่เหลือเพื่อนก็ช่วยหนูหมดเลย ทำให้ตอนนี้เทอม 2 หนูรู้สึกไม่อยากเรียนเลยค่ะ ร้องไห้ทุกวัน เพราะกลัวจะเรียนไม่เข้าใจและทำข้อสอบไม่ได้อีก รู้สึกทรมานกับการเรียน ลองพูดกับแม่แล้ว แม่บอกว่าไม่ต้องไปเครียดและอย่ากดดันตัวเอง แต่สุดท้ายหนูก็กลับมาคิดมาและก็เศร้าทุกวันอยู่ดี หนูไม่อยากที่จะกดดันตัวเองเลยค่ะ แต่หนูหาทางออกไม่ได้ คิดแค่ว่าไม่อยากเรียนแล้ว ไม่รู้จะทำอย่างไรกับชีวิตแล้วค่ะ ช่วยหนูด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pitchapa,

                        ความรู้สึกเครียดเรื่องเรียนมากไป จนกระทั่งร้องไห้ทุกวัน รวมถึงมีความคิดอยากตาย อาจไม่ใช่แค่มีความเครียด แต่อาจเกิดจากมีอารมณ์ซึมเศร้าอยู่ด้วย ซึ่งหากเป็นมานาน ก็อาจมีโรคซึมเศร้าอยู่ได้ค่ะ

                         แนะนำว่าควรให้ผู้ปกครองพาไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินว่ามีโรคซึมเศร้าหรือไม่ และในระดับใด หากมีก็จะได้รับยารักษา ซึ่งก็จะช่วยให้อาการต่างๆ ดีขึ้นจนหายไปได้ค่ะ หรือหากไม่ได้มีโรคซึมเศร้า แต่เป็นเพราะการมีความเครียด แพทย์ก็อาจมีการให้ยาในกลุ่มคลายเครียด การให้คำแนะนำในการลดความเครียด การจัดการกับปัญหาที่ทำให้เกิดความเครียดได้ค่ะ

                        การจัดการความรู้สึกในเบื้องต้นนั้น ควรลดความกลัวในการเรียนลง ลดความกลัวที่จะทำข้อสอบไม่ได้ หากยิ่งกล้ว อาจยิ่งทำให้เรียนไม่รู้เรื่อง ขอเพียงแค่พยายามเข้าใจในสิ่งที่กำลังเรียนให้ได้เต็มกำลังของเรา แล้วผลจะออกมาเป็นเช่นไรก็ไม่ได้มีค่าที่แตกต่างกัน คือหากเราทำได้ ก็แสดงว่าเราสามารถเรียนต่อในสายนี้ได้จนจบ ก็ให้เรียนต่อไป แต่หากเราทำไม่ได้ คือเกิดสอบตกจริงๆ ก็แสดงว่าเราไม่ได้มีความถนัดในด้านนี้ ดังนั้น เราก็อาจเลือกไม่เรียกต่อในสายนี้ แต่เปลี่ยนไปเรียนสายศิลป์ที่อาจถนัดกว่า ซึ่งแม้จะเสียเวลาในการไปเริ่มใหม่ แต่ก็จะทำให้เราได้เลือกสิ่งที่ชอบที่ถนัดกว่าค่ะ หรือหากไม่สามารถไปเริ่มใหม่ได้ ก็อาจเลือกไปเรียนสายวิชาชีพเลยก็ได้ หรือแม้แต่เลือกที่ลาออกมา เพื่อลองหางานทำไปก่อน แล้วกลับไปเรียนใหม่ก็ยังได้ ชีวิตมีทางให้เลือกเดินมากมายค่ะ และไม่ใช่ว่าการเลือกทางใดทางหนึ่งจะผิด การเลือกทางไม่ว่าจะทางใด ก็คือประสบการณ์ของชีวิตเราเองค่ะ

                         ดังนั้น ก็พยายามอย่าไปเครียดกับชีวิต กังวลไปกับอนาคต ให้ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันให้ดีและมีความสุข ผลจะเป็นเช่นไร ก็ไม่มีคำว่าผิดหรือถูก มันก็แค่ประสบการณ์เรื่องหนึ่งของชีวิตเท่านั้นค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

                         ทั้งนี้ อาจโทรไปที่เบอร์สายด่วนสุขภาพจิต 1667 ประกอบดูค่ะ