• มีอาการเครียดและคิดมากเป็นอยู่ตลอดเวลา และมีพฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไป เกิดจากอะไร

  •  Narisara Vava
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ20ปีนะคะ ช่วงนี้หนูรู้สึกเครียดเเละคิดมากตลอดเวลาเลยคะ ช่วงหลังๆรู้สึกเบื่ออาหารกินเเค่มื้อเดียวเเละกินได้น้อยมากบางครั้งกินเสร็จก็อยากอ้วกออกมาคะ หนูนอนไม่ค่อยหลับด้วยคะกว่าจะหลับบวันก็ตี3กว่าๆเเต่ก็ตื่นมาช่วง7-8โมงตลอด บางวันหลับเร็วก็ตื่นมาช่วงกลางดึกตลอดเลยคะ ไม่ค่อยอยากออกไปไหน ไม่อยากพูด ไม่มีอารมจะทำอะไรเลยคะ เบื่อ ปวดหัว อยากร้องไห้เเต่ร้องไม่ออก ลืมบ่อยด้วยคะช่วงนี้ ทำอะไรไม่ค่อยมีสมาธิเลยคะ ปวดหัวข้างเดียวบ่อยมากคะ เคยมีเเค่ครั้งเดียวที่หนูเคยอยากหายๆไปเเต่เเค่ครั้งเดียวนะคะ หนูอยากรู้ว่าอาการของหนูนี้เรียกว่าเป็นอะไรคะ
    Narisara Vava  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narisara Vava

    อาการเครียดและคิดมาก ที่เป็นอยู่ตลอดเวลา ร่วมกับทำให้มีพฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไป สมาธิไม่ดีเท่าเดิม อยากร้องไห้ ดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นแค่ชั่วคราวมีช่วงที่ดีขึ้นได้ อาจเป็นภาวะเครียดจากเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต หรือปฎิกิริยาตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรอบตัว แต่หากมีอาการดังกล่าวต่อเนื่องเป็นตลอดเวลาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น อาจเข้าข่ายกลุ่มภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าได้ค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด หากเป็นต่อเนื่องทั้งวันไม่มีช่วงที่รู้สึกดีเลย ร่วมกับทำอะไรที่เคยชอบทำก็กลับไม่สนุกแล้วนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจุสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป

    เบื้องต้นพยายามคิดถึงเรื่องดีๆในชีวิต หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้