• มีอาการวิตกกังวลทำให้นอนไม่หลับ ปวดหัว ไม่สบายใจ แบบนี้เข้าข่ายเป็นโรคเครียดหรือเปล่า

  •  Wasana Chanthaluek
    สมาชิก

    รู้สึกว่าตัวเองช่วงนี้วิตกกังวลบ่อยมาก นอนไม่หลับ ปวดหัว ไม่สบายใจ
    เวลามีอะไรมากระทบความรู้สึกคือจะดาวน์ไปเลยค่ะ ดาวน์มากๆ แบบท้อแท้ไม่อยากทำอะไรเบื่อไปหมด
    แบบนี้เข้าข่ายเป็นโรคเครียดหรือป่าวคะ ?

    Wasana Chanthaluek  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wasana Chanthaluek

    อาการวิตกกังวลทำให้นอนไม่หลับ ปวดหัว ไม่สบายใจดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่พบได้ร่วมกับความเครียด ความกังวลจากเหตุการณ์ใดๆในชีวิต ซึ่งเป็นปฎิกิริยาตอบสนองที่พบได้ในคนปกติที่ต้องเผชิญกับปัญหา

    แต่อย่างไรก็ตามในคนปกติควรจะจัดการกับความรู้สึกและอารมณ์หรือปรับตัวได้ หากยังมีอาการต่อเนื่อง ท้อแท้ เบื่อ ไม่อยากทำอะไรเลย ติดต่อกันทั้งวัน ทุกวัน เกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์อื่นๆ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป

    เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้