• มีแต่ความเครียด บางทีควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ มีอาการเบื่อ ไม่อยากทำอะไร พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไป เก็บตัวมากขึ้น ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ หนูเริ่มสังเกตอาการตัวเองได้2อาทิตย์แล้ว ก็คือเบื่อๆไม่อยากทำอะไร ชอบเอาเรื่องเก่าๆกลับมาคิด เบื่ออาหารจากที่เมื่อก่อนกินได้เยอะ เครียด ไม่อยากคุยกับใคร หงุดหงิดโมโหง่ายมากๆ ชอบคิดไปเองต่างๆนาๆ หรือบางวันถ้ารู้สึกเหนื่อยมากๆก็จะร้องไห้แล้วมันจะมีแว๊บนึงที่อยากฆ่าตัวตาย ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียวในห้อง ชอบตื่นมากลางดึกหรือบางทีตื่นมาก็ไม่นอนอีกเลย ปวดหัวข้างขวาปวดมาประมาณอาทิตย์กว่าแล้วค่ะ ใจสั่น หายใจไม่ทั่วท้อง มวลท้องเหมือนจะอ้วก เวลามีคนมาตะคอกหรือพูดคำที่ไม่ชอบออกมาหนูจะร้องไห้ มันมีแต่เรื่องอยู่ในหัวแต่ไม่กล้าบอกให้ใครเพราะกลัวว่ามันจะไร้สาระ อยากอยู่คนเดียว อยากไปในที่ไม่มีใคร หนูพยายามที่จะไม่ใช้อารมณ์หรือวีนกับใครแต่บางครี้งมันก็คุมไม่อยู่ หนูควรทำยังไงดีคะ
    เด็ก'กก น้อย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เด็ก'กก น้อย'ย

    อาการเบื่อ ไม่อยากทำอะไร พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไป เก็บตัวมากขึ้นดังกล่าวมาานั้น อาจจะเกิดจากภาวะซึมเศร้าจากเหตุการณ์ต่างๆให้ชีวิต อาจกระตุ้นได้ด้วยความเครียด หรือเป็นโรคซึมเศร้า โรคในกลุ่มความผิดปกติทางบุคลิกภาพและอารมณ์

    ซึ่งโรคที่ควรระวังมากที่สุดก็คือโรคซึมเศร้า เพราะอาจนำไปสู่การทำร้ายตนเองได้ โดยอาการเบื้องต้นของโรคซึมเศร้าเช่น การเริ่มทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เก็บตัวมากขึ้น รู้สึกหดหู่ตลอดเวลา พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ และส่งผลต่อการเข้าสังคม

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา หากมีอาการดังกล่าวติดต่อกันตลอด 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลยนั้น อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน แนะนำพูดคุยกับผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้เพื่อร่วมกับหาทางออกร่วมกันก่อน และหากไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมจากแพทย์เช่นการใช้ยาปรับอารมณ์หรือทำการจิตบำบัดต่อไป