• จะจัดการอย่างไรกับความเครียด ความกดดันที่เกิดจากการต้องสอบเข้าเรียนต่อได้บ้าง

  •  ksdjame
    สมาชิก

    ผมรู้เครียดมาก ผมยอมรับว่าเป็นคนขี้เกียจ อยากให้ช่วยให้คำแนะนำ หน่อย ตามกระทู้ที่ผมเขียนเลยครับ dek-d

     https://www.dek-d.com/board/view/4005260/

    ช่วยตอบข้อ 4  กับ ข้อ 8 ว่าผมควรทำอย่างไรดี (ตอบในกระทู้ dekd หรือใน pobpad ผมก็ได้)

    ผมควรจะวางแผนให้ตัวเองมีวินัยมากขึ้นยังไงดี

    ksdjame  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณksdjame

    อาการเครียดและรู้สึกกดดันจากปัญหาในชีวิตนั้นสามารถเกิดขึ้นได้แม้ในคนที่มีสภาพจิตปกติอยู่เดิม แต่เมื่อต้องมาเผชิญกับปัญหาใหญ่ และยังแก้ไขไม่ได้ ทำให้มีความเครียดสะสม อาจทำให้เข้าสู่ภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปมากผิดปกติได้เช่นกัน

    เบื้องต้นนั้นควรหาสิ่งอื่นๆนอกเหนือจากการอ่านหนังสือทำเพื่อผ่อนคลายเป็นระยะ โดยการแบ่งเวลาให้พอดี เช่นอาจจะอ่านหนังสือก่อนให้เสร็จตามที่ตั้งเป้าไว้ หรือเมื่ออ่านหนังสือหรือทำข้อสอบได้ดี ก็อาจจะหากิจกรรมที่ชอบทำเป็นการให้รางวัลตนเองเป็นต้น

    ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น คิดว่าหากได้ทำเต็มที่แล้ว คุณพ่อคุณแม่น่าจะเข้าใจและไม่ได้โกรธเคืองค่ะ หากไม่สามารถควบคุมอาการที่เป็นได้ ทำใหมีอาการเก็บตัว หดหู่ ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก การกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม