• ไม่ชอบเเปรงฟันมาตั้งเเต่เด็กๆ มีหินปูนเยอะ เหงือกสีดำ ฟันเหลือง มีกลิ่นปากเเรง จะแก้อย่างไร

  •  sodq0123@gmail.com
    สมาชิก

    เครียดเรื่องกลิ่นปากครับ เอาตรงๆเป็นคนไม่ชอบเเปรงฟันมาตั้งเเต่เด็กๆ จนมีขี้ฟันเยอะเเต่หลังๆเริ่มเเปลง ตอนนี้อายุ19  มีหินปูนเยอะ เหงือกสีดำ ฟันเหลือง มีกลิ่นปากเเรง  สุขภาพปากค่อนข้างเเย่ เริ่มเเปลงฟันบ่อยขึ้น ควรเริ่มต้นจากจุดไหนดี ควรไปทำไรที่โรงบาลบ้าง อยากไม่มีกลิ่นปาก อยากปกติครับ เข็ดเลย ความขี้เกียจ..

    สวัสดีค่ะ คุณ sodq0123@gmail.com,

                        การไม่ค่อยได้แปรงฟัน ยอ่มส่งผลให้เกิดปัญหาฟันผุ มีฝีหนองที่รากฟัน และการสูญเสียฟัน การมีเหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก การติดเชื้อบริเวณอื่นๆ ในช่องปากและลำคอบ่อยๆ เช่น มีคออักเสบ ทอนซิลอักเสบ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า การดูแลสุขภาพในช่องปากที่ไม่สะอาด อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็งในช่องปากและลำคอด้วยค่ะ

                        ในเบื้องต้น ก็ควรเริ่มดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้สะอาดทั้งเหงือกและฟัน โดยการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ทุกครั้งหลังทานอาหาร หรืออย่างน้อยต้องแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง นอกจากนี้ ต้องใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งด้วย หรือหากให้ดี ควรใช้ทุกครั้งหลังจากที่ได้แปรงฟันหลังทานอาหารไปแล้ว นอกจากนี้ ไม่ควรทานอาหารจุบจิบบ่อยๆ เพราะย่อมทำให้เศษอาหารตกค้างได้มาก และไม่ควรทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไม่ดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม ไม่อมลูกอม ไม่เคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล และไม่สูบบุหรี่

                          นอกจากนี้ ก็ควรหาเวลาไปพบทันตแพทย์ เพื่อรักษาปัญหาต่างๆ ในช่องปากที่เกิดขึ้น ได้แก่ การอุดฟัน ขูดหินปูน เป็นต้น และหลังจากนี้ ก้ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อดูแลสุขภาพในช่องปากอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้งค่ะ